เตรียมห้องนอนลูกน้อยให้พร้อมก่อนคลอด 

เตรียมห้องนอนลูกน้อยให้พร้อมก่อนคลอด 

สำหรับการเตรียมห้องนอนสำหรับลูกน้อยก่อนคลอดเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยมีความสะดวกสบายและปลอดภัยในช่วงเวลาที่อยู่ในห้องนอนเดียวกัน เดี๋ยวมาดูกันว่าควรจะมีอะไรบ้างที่ควรเตรียมไว้ในห้องนอนค่ะ

 1. เตียง
  ควรมีเตียงสำหรับลูกน้อยที่มีขนาดเหมาะสมและปลอดภัย โดยเตียงควรมีความสูงที่เหมาะสมสำหรับการจัดหมอนหรือผ้านวมเพื่อให้ทารกสามารถนอนหลับได้อย่างสบาย 
 2. ผ้าปูที่นอน
  ควรมีผ้าปูที่นอนสำหรับเตียงทารกที่มีคุณภาพดีและสะอาด เนื่องจากทารกจะมีการถ่ายเสียด้วย การเลือกผ้าปูที่นอนที่มีคุณภาพดีจะช่วยลดการเกิดการแพ้ของทารก
 3. ผ้าห่มและผ้านวม
  ควรมีผ้าห่มและผ้านวมที่มีคุณภาพดีเพื่อให้ทารกสามารถห่มได้อย่างสบาย และควรเลือกผ้าห่ม ผ้านวมที่ไม่เกินขนาดเพื่อป้องกันทารกอับอากาศ
 4. ตู้เก็บของ
  ควรมีตู้เก็บของของทารกควรมีการออกแบบที่ปลอดภัยต่อเด็ก เช่น มีประตูที่ป้องกันการเปิดปิดได้ง่าย ไม่มีมุมแหลมคมที่อาจทำให้เกิดอันตราย และไม่มีสิ่งของที่อาจเป็นอันตรายต่อเด็กเช่นไฟฟ้าหรือสารเคมี
 1. อุปกรณ์ช่วยการนอน
  ควรมีอุปกรณ์ช่วยการนอน เช่น หมอนเด็กและหมอนเก้าอี้ที่มีความสูงที่เหมาะสมสำหรับทารก เนื่องจากทารกมีความไวต่อการเคลื่อนไหวและควรมีความสูงที่เหมาะสมสำหรับการพักผ่อน
 2. เครื่องปรับอากาศ
  ควรมีเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมที่มีความสะอาดและมีความปลอดภัยในการใช้งาน เพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในห้องนอน และให้ทารกสามารถหลับได้อย่างสบาย
 3. อุปกรณ์เปลี่ยนผ้าอ้อม
  ควรมีอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมที่มีคุณภาพดีและมีการจัดเก็บอย่างเหมาะสม เพื่อให้คุณแม่สามารถเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ทารกได้อย่างสะดวกและปลอดภัย
 4. อุปกรณ์อื่นๆ
  นอกจากอุปกรณ์ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีอุปกรณ์อื่นๆที่สามารถเตรียมไว้ในห้องนอนสำหรับเด็กอ่อนได้ เช่น อุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดห้องนอนและอุปกรณ์สำหรับการเล่นของทารก

อย่างไรก็ตาม นอกจากการเตรียมห้องนอนสำหรับเด็กอ่อนก่อนคลอดแล้ว ยังควรมีการดูแลและเช็คอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องนอนของเด็กอ่อนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ลูกน้อยกำลังใช้ชีวิตในห้องนอนของเขา ดังนั้นการเตรียมห้องนอนสำหรับเด็กอ่อนก่อนคลอดเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยใดๆ ทั้งสิ้น

Reference

 1. What to Expect. (2022). How to Set Up a Safe and Comfortable Nursery for Your New Baby. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.whattoexpect.com/first-year/nursery/
 2. Babylist. (2022). Baby Registry Checklist: Nursery. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.babylist.com/hello-baby/baby-registry-checklist-nursery
 3. Healthline. (2022). How to Set Up a Safe and Healthy Nursery for Your Baby. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.healthline.com/health/parenting/nursery-preparation