ความรู้เบื้องต้นก่อนคุณแม่เริ่มจะปั๊มนม

ความรู้เบื้องต้นก่อนคุณแม่เริ่มจะปั๊มนม

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นวิธีที่สำคัญที่สุดโดยเฉพาะให้ลูกดูดนมจากเต้าของคุณแม่ แต่คุณแม่หลายๆ ท่านที่ต้องทำงานนอกบ้าน ไปทำธุระ ไปต่างประเทศ จนไม่มีเวลาให้นมลูกด้วยตัวเอง ซึ่งการปั้มนมและเก็บรักษาน้ำนมแม่ด้วยถุงเก็บน้ำนมเป็นตัวช่วยของเหล่าคุณแม่ได้กักเก็บน้ำนมจากเต้าเพื่อเป็นสต็อกให้ลูกน้อยได้กิน แต่คุณแม่หลายท่านมักจะมีปัญหาในการปั้มนมให้ลูก น้ำนมมีน้อย น้ำไหลช้า เป็นต้น จึงจำเป็นต้องใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องปั๊มนมอีกแรงหนึ่ง เพื่อให้มีน้ำนมที่เพียงพอต่อลูกน้อย

ก่อนที่คุณแม่จะเรียนรู้วิธีการปั้มน้ำนม คุณแม่จะต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการปั้มนมกันก่อน

1. เครื่องปั้มนม มีให้เลือกใช้ทั้งหมด 4 แบบ คือ แบบมือของคุณแม่ แบบปั้มนมธรรมดา แบบใช้ไฟฟ้า แบบใช้แบตเตอรี่

2. ถุงเก็บน้ำนม ผลิตจากพลาสติกที่ปลอดภัยจากสารฟินอล ใช้สำหรับบรรจุอาหาร มีซิปที่ปิดแน่นสนิท มีแถบวัดปริมาตร แถบจากจดบันทึกวัน เวลา และสถานที่จัดเก็บ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับการใช้งาน

3. เครื่องอุ่นนม เพื่อรักษาอุณหภูมิของน้ำนมไม่ให้เย็นหรือร้อนจนเกินไป

      การปั้มนมแม่คุณแม่สามารถใช้วิธีการบีบน้ำนมด้วยตัวเองหรือใช้เครื่องปั๊มนมเข้าช่วย โดยเวลาที่เหมาะสมในการ ปั้มนมแม่คือช่วงประมาณตี 5-7 โมงเช้า ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่จะผลิตน้ำนมได้มากที่สุด  ในช่วงระยะแรกคุณแม่ควรปั้มนมให้ได้ 8-10 ครั้งต่อ ปั้มนมเป็นเวลาอย่างน้อย 10-15 นาทีต่อข้าง ต่อการปั้มนมแต่ละครั้ง ในช่วงแรกน้ำนมของคุณแม่อาจจะไหลออกมาไม่ได้มาก แต่หากปั้มนมอย่างสม่ำเสมอทุกวัน น้ำนมจะไหลออกมาเพิ่มขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

       เมื่อคุณแม่มีความเชี่ยวชาญในการปั้มน้ำนมแล้ว ให้ลดจำนวนครั้งเพียง 5-7 ครั้งต่อวัน หากคุณแม่ต้องการให้น้ำไหลออกมาได้ดีและเพิ่มปริมาณน้ำนม เราขอแนะนำว่าให้คุณแม่ปั้มนมพร้อมกันทั้ง 2 ข้างหรือทำพร้อมๆ กับการให้ลูกน้อยดูดนมของคุณแม่อีกข้างไปพร้อมๆ กัน หากคุณแม่ใช้มือบีบเต้าด้วยตัวเองให้ปรับความแรงของการบีบตามแรงบีบของมือ

      เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้ามีด้วยกัน 2 แบบ คือ ปั้มได้ข้างเดียว กับปั้มได้พร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเครื่องปั๊มนมจะช่วยประหยัดเวลาในการปั้มนมได้เยอะ มีราคาค่อนข้างสูง พกพาค่อนข้างยาก ต้องเสียบปลั้กไฟในการใช้งาน ส่วนเครื่องปั๊มนมแบบแบตเตอรี่คือช่วยให้คุณแม่สามารถพกพาเครื่องปั๊มนมได้ง่าย มีราคาค่อนข้างสูง

Reference

  1. “How to Use a Breast Pump” by Medela: https://www.medela.us/breastfeeding/articles/how-to-use-a-breast-pump
  2. “Breast Pumping: A Guide on When and How Long to Pump” by Healthline: https://www.healthline.com/health/breast-pumping-how-to
  3. “Expressing Breast Milk by Hand or with a Pump” by La Leche League International: https://www.llli.org/breastfeeding-info/breast-pumping-and-hand-expression/expressing-breastmilk-by-hand-or-with-a-pump/