เครื่องปั๊มนมเกรดโรงพยาบาลคืออะไร? 

เครื่องปั๊มนมเกรดโรงพยาบาลคืออะไร? 

เครื่องปั๊มนมเกรดโรงพยาบาลจะมีความทนทานสูงมาก รอบการดูดและแรงดูดสูง (Rapid suck-and-release cycle) เหมาะกับคุณแม่ที่ใช้เครื่องปั๊มนมบ่อยครั้งต่อวัน เช่น ทุก 2-3 ชั่วโมง เครื่องปั๊มนมเกรดโรงพยาบาลไม่ใช่เครื่องที่ใช้แต่ในโรงพยาบาลนะคะ แต่สามารถให้คุณแม่ทั่วไปสามารถใช้เครื่องเกรดโรงพยาบาลที่บ้านได้

แล้วคุณแม่แบบไหนที่เหมาะสมกับการใช้เครื่องปั๊มนมเกรดโรงพยาบาล?

คุณแม่ทุกท่านสามารถใช้เครื่องเกรดโรงพยาบาลได้คะ เพราะเครื่องมีความทนทานเป็นอย่างมาก แต่จะมีคุณแม่กลุ่มหลักๆที่จำเป็นต้องใช้เครื่องเกรดโรงพยาบาล (Must have!!)

  • คุณแม่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เช่น ลูกไม่เข้าเต้า (สามารถฝึกได้แต่ต้องใช้เวลาและแนะนำให้ฝึกคะ) คุณแม่กลุ่มนี้เลยต้องใช้เครื่องปั๊มเพื่อทดแทนการดูดนมจากเต้าของลูกน้อย หรือในกรณีที่ลูกน้อยไม่สามารถดูดนมกระตุ้นได้มากพอสำหรับการสร้างน้ำนมที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในระยะแรก
  • คุณแม่ที่มีน้ำนมน้อยถึงน้อยมาก ในช่วง 2-3 เดือนแรก คุณแม่แต่ละท่านจะมีปริมาณน้ำนมที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพร่างกาย อาหาร การดื่มน้ำ และสุขภาพของแต่ละท่าน แต่อย่าเปรียบเทียบและเครียดนะคะ เพราะปริมาณน้ำนมสามารถเพิ่มขึ้นได้ หากคุณแม่มีวินัยในการปั๊มนม คุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย ต้องการการกระตุ้นทุก 2-3 ชั่วโมง โดยเฉพาะคุณแม่กลุ่มนี้มีความจำเป็นที่ต้องใช้เครื่องเกรดโรงพยาบาลคะ เพราะต้องใช้เครื่องปั๊มบ่อยครั้งต่อวัน และเครื่องสามารถปั๊มกระตุ้นน้ำนมได้ดี เพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมนโพรแลคติน (prolactin) กับ ออกซีโทซิน (oxytocin) (ฮอร์โมนในร่างกาย 2 ชนิด ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างน้ำนม )
  • ทารกที่คลอดก่อนกำหนดหรือทารกที่ป่วย (นมแม่สำคัญมากคะ เพราะจะช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรงและมีภูมิต้านทานที่ดี)
  • คุณแม่ที่มีลูกแฝดหรือลูกมากกว่าหนึ่งคนขึ้นไป เพื่อที่จะมีปริมาณน้ำนมที่เพียงพอต่อความต้องการของลูก

Reference

  1. Spectra Baby USA. (2022). S1 Plus Hospital Strength Breast Pump. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://spectra-baby.com/products/s1plus-hospital-strength-breast-pump
  2. Medela. (2022). Symphony Breast Pump. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.medela.us/breastfeeding/products/hospital/symphony
  3. Lansinoh. (2022). Smartpump 2.0 Double Electric Breast Pump. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.lansinoh.com/products/smartpump-2-0-double-electric-breast-pump