เตรียมความพร้อมวางแผนการศึกษาในอนาคตเพื่อลูกน้อย

วางแผนการศึกษาเพื่อลูกน้อย

นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะคอยอบรมสั่งสอนเลี้ยงดูลูกน้อยแล้ว สิ่งที่พอจะมอบให้ได้อีกอย่างก็คือ โอกาสทางการศึกษาที่ดีที่สุด เพราะเมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเข้าโรงเรียน พ่อแม่คงเป็นห่วงว่าลูกจะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้รึเปล่า นั่นทำให้พ่อแม่ต้องพยายามเลือกโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนที่มีมาตรฐาน ดังนั้น พ่อแม่คนไหนที่เห็นถึงความสำคัญในการลงทุนการศึกษาตั้งแต่เล็ก เราขอเสนอตัวช่วยดีๆ มาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนการศึกษาของลูกน้อย

มาตรฐานการสอน 

พ่อแม่ควรพิจารณาว่าโรงเรียนที่ให้ลูกเราเข้าไปเรียน มีการสอนที่มีมาตรฐานไหม มีการพัฒนาหลักสูตรอย่างสม่ำเสมอแค่ไหน เป็นไปในแนวทางเดียวกันหรือไม่ เพื่อลูกจะได้ไม่สบสน เพราะในยุคปัจจุบันภาษาถือเป็นเรื่องสำคัญ การปลูกฝังให้ลูกได้เรียนตั้งแต่เด็ก ย่อมเป็นใบเบิกทางที่ดีในอนาคต เพราะหากไม่มีทักษะในการสอนภาษา ก็ไม่สามารถสอนนักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ค่าใช้จ่าย

ลองประเมินค่าใช้จ่ายด้วยว่า สถานศึกษาที่ให้ลูกได้ไปเรียนนั้น แต่ละปีต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็น ค่าชุดนักเรียน ค่าอุปกรณ์การเรียนการสอน ค่าขนม ค่าเดินทาง และค่ากิจกรรมต่างๆ ในโรงเรียน เพื่อให้คุณได้วางแผนเตรียมงบประมาณไว้แต่เนิ่นๆ ได้เลย

ทำบัญชีแยก  

ถึงแม้คุณจะมีเงินเก็บจำนวนมาก แต่เผื่อเกิดเหตุการณ์ที่ต้องเสียเงินก้อนโตขึ้นมา อาจทำให้คุณต้องใช้จ่ายเงินเก็บออกไปจนเกือบหมด นั่นอาจส่งผลกระทบต่อแผนการศึกษาของลูกได้ทันที ทางที่ดีคุณอาจวางแผนเก็บเงินออมระยะยาวไว้กับสถาบันการเงินไว้ด้วย และต้องทำบัญชีแยกสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้เป็นสัดเป็นส่วน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาค่าใช้จ่ายบานปลายตามมาในภายหลัง

ทำประกันลดความเสี่ยง

คุณไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทำให้คุณต้องจากไปก่อนวัยอันควร นั่นส่งผลให้การวางแผนการศึกษาให้ลูกเรียนจบ มีปัญหาเงินไม่เพียงพอแน่นอน คุณควรมองหาความคุ้มครองผ่านกรมธรรม์ประกันที่ดี หรือทำประกันการศึกษาเพื่อเป็นตัวช่วยไว้ในกรณีฉุกเฉิน เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นกับคุณ ลูกก็ยังได้รับค่าเล่าเรียนตามปีการศึกษาต่อไป