ประโยชน์ของนมแม่ต่อลูกน้อย ที่คุณแม่ต้องรู้ไว้!

น้ำนมแม่ ประโยชน์ของนมแม่ที่หาจากไหนไม่ได้สำหรับลูกน้อย

สารอาหารแรกที่มีคุณค่ามากที่สุดประโยชน์ของนมแม่สำหรับลูกน้อยตั้งแต่ลืมตาดูโลกคือ น้ำนมแม่ โดยเฉพาะน้ำนมสีเหลือง ซึ่งเป็นน้ำนมชุดแรกที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเด็ก และมีสารภูมิต้านทานที่ไม่สามารถหาได้จากนมวัวหรือนมชนิดอื่นใด ดังนั้นการให้ลูกน้อยดื่มนมตนเองตั้งแต่คลอดออกมา จนถึงเวลาที่เหมาะสม ก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กให้เจริญเติบโตได้ดี มีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากความเจ็บป่วย

            นมแม่จึงเป็นอาหารสำคัญที่ควรให้ลูกน้อยได้ดื่มไปจนถึงช่วงหย่านมตามธรรมชาติเอง และคุณแม่ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับการให้นมลูกอย่างถูกวิธี เพื่อประโยชน์สูงสุดสำหรับเจริญเติบโตของเจ้าตัวน้อยต่อไปในอนาคต

นมแม่คืออะไร ?

นมแม่คือน้ำนมที่จะถูกสร้างขึ้นตามกระบวนการทางธรรมชาติ เป็นน้ำนมที่จะเอาไว้เป็นอาหารสำคัญของเด็กทารก ซึ่งพบได้ทั้งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและมนุษย์ เป็นสารอาหารอัศจรรย์ที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยที่อยู่ในช่วงแรกเกิดไปจนถึง 1 ปี การผลิตน้ำนมของคุณแม่จะเริ่มตั้งแต่การตั้งครรภ์ 16-22 สัปดาห์ ร่างกายจะกระตุ้นให้เต้านมมีการผลิตน้ำนมออกมา

            แต่อยู่ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น บางคนก็จะมีน้ำนมไหลออกมาที่หัวนมบ้างหากมีน้ำนมมาก ภายหลังการคลอดแล้ว ฮอร์โมนในร่างกายก็จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดการสร้างน้ำนมมากขึ้นจนรู้สึกคัดตึงเค้านม แม้ในช่วงที่ลูกน้อยไม่ได้ดื่มนม ร่างกายก็ยังคงผลิตน้ำนมออกมาตามธรรมชาติ

            นอกจากนี้ นมแม่เป็นสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย มีผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก  ซึ่งเด็กที่ทานนมแม่จะแข็งแรงกว่าเด็กนมผงอย่างชัดเจน  ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคต่างๆ เช่น  โรคหวัด, โรคหูชั้นกลางอักเสบ, โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร, โรคหอบ หรือโรคอ้วน โดยเด็กที่ทานนมแม่ยังป่วยน้อยกว่าเด็กทานนมผง 5-10 เท่า

ประโยชน์ของนมแม่

ประโยชน์ของนมแม่สำหรับลูกน้อย

นมแม่มีปริมาณโปรตีนสูง ซึ่งจะช่วยให้เด็กเติบโตและเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้นมแม่ยังมีปริมาณวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยให้สายตาและการเรียนรู้เด็กเจริญเติบโตได้ดีขึ้น นอกจากนี้นมแม่ยังมีปริมาณกรดอะมิโนสูง ซึ่งจะช่วยให้เด็กป้องกันโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น นอกจากนี้นมแม่ยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งจะช่วยให้เด็กป้องกันโรคปอดและหัวใจได้ดีขึ้น นอกจากนี้นมแม่ยังเป็นแหล่งของกรดออกซิเดชัน ซึ่งจะช่วยให้ระบบการเจริญเติบโตของเด็กเป็นไปอย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้นมแม่ยังมีปริมาณสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเด็ก เช่น วิตามินบี วิตามินอี และโซเดียม ซึ่งจะช่วยให้เด็กป้องกันโรคและเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ นมแม่ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคปอด และโรคเบาหวาน โดยมีปริมาณสารต่างๆ ที่ช่วยในการป้องกันโรค เช่น คอลลาเจน และคาเฟอร์บีน

นอกจากนี้ นมแม่ยังเป็นแหล่งของสารต่างๆ ที่ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต่างๆ เช่น สารต่อต้านอนุมูลอิสระ สารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารต่อต้านการเกิดโรคหัวใจ

สรุปได้ว่า นมแม่เป็นอาหารที่มีปริมาณสารอาหารสำคัญสำหรับเด็กแรกเกิดและป้องกันโรคต่างๆ อย่างแท้จริง ซึ่งจะช่วยให้เด็กเจริญเติบโตและป้องกันโรคได้อย่างดี และสามารถช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้อีกด้วย โดยควรให้เด็กแรกได้กินนมแม่ เพื่อให้เด็กได้รับประโยชน์ที่สูงสุด