คุณแม่ตั้งท้อง ทำสีผมได้ไหม? 

คุณแม่ตั้งท้อง ทำสีผมได้ไหม?

หากคุณเริ่มเปลี่ยนสถานะเป็นแม่ตั้งครรภ์แล้วจะทำสวยได้ไหม ทำสีผมได้ไหม จะอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือเปล่า? ปรากฎว่า คนท้องทำสีผมได้ค่ะ ถึงแม้แม่ท้องยังกังวลอยู่ ไม่กล้าเสี่ยงทำสีผม เพราะยังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัดว่าการทำสีผมไม่ก่อเกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ แต่ขอแนะนำ แค่เปลี่ยนมาย้อมสีผมด้วยวิธีธรรมชาติก็เป็นทางเลือกที่ดีนะคะ

สีย้อมผมที่เหมาะกับแม่ท้อง เพียงสังเกตที่ฉลากและเลือกสีย้อมผมตามนี้

 • ปราศจากแอมโมเนีย และพาราเบน สารก่อแพ้ และทำให้ผมร่วง
 • ปราศจากเปอร์ออกไซด์, resorcinol และ Para-phenylenediamine
 • มีส่วนผสมจากธรรมชาติ หรือเป็นสีย้อมแบบออร์แกนิก

สูตรย้อมผมด้วยวิธีธรรมชาติ ที่ปลอดภัยกับคนท้อง

 • กาแฟ : เตรียมกาแฟคั่วเข้มหนึ่งถ้วยครึ่งถ้วย ผสมให้เข้ากันกับครีมนวดผมทิ้งไว้ครึ่งถ้วยชะโลมผมให้หมาด จะทำให้ผมดำ เป็นอีกหนึ่งสูตรที่ช่วยปิดผมขาว
 • ชาคาโมมายล์ : ต้มชาแล้วกรองเอาแค่น้ำ จุ่มผมด้วยน้ำแล้วใช้ชาคาโมมายล์ทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วล้างออก สีผมก็จะอ่อนขึ้น
 • น้ำแครอท : ผสมน้ำแครอทกับน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว และนำไปหมักผมประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หากต้องการเฉดสีแดงเข้มให้ใช้น้ำบีทรูทแทนน้ำแครอท

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ที่ท้องหลายคนแม้ว่าจะอุ้มท้องก็ตาม  การตัดแต่งทรงผมและทำสีผมให้น่ามอง ก็เป็นเรื่องที่แม่ท้องหลายคนอยากทำ  แต่แค่เกิดความกลัวว่าลูกจะได้รับสารอันตรายจากการทำสีผม  ซึ่งความจริงแล้วคนท้องสามารถทำสีผมได้ค่ะ

Reference

 1. “Hair Dye and Chemical Straightener Use and Breast Cancer Risk in a Large US Population of Black and White Women” by Carolyn E. Eberle et al. (2019)

URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6855508/

 1. “Hair dye use and risk of breast cancer: a systematic review and meta-analysis” by Tingting Wu et al. (2021)

URL: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33196857/

 1. “Hair Dye Use and Its Potential Association with Risk of Lymphoma: A Meta-Analysis and Review” by Mary E. Burkhardt et al. (2019)

URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6786745/

 1. “Hair Dye and Chemical Straightener Use and Risk of Uterine Leiomyomata in the African American Sister Study” by Lauren A. Wise et al. (2020)

URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7670028/

 1. “Hair dyes and cancer risk: a systematic review and meta-analysis” by Panayiotis K. Yiallouros et al. (2019)

URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6835704/