วิธีรับมืออาการเต้านมคัดของคุณแม่มือใหม่

วิธีรับมืออาการเต้านมคัดของคุณแม่มือใหม่

อาการเต้านมคัดเป็นอาการที่ผู้หญิงมีการผลิตน้ำนมและเลี้ยงบุตร สามารถพบเจอได้ อาการเต้านมคัดนั้นมักจะเกิดขึ้นเมื่อมีการปิดกั้นท่อน้ำนมทำให้น้ำนมไม่สามารถไหลผ่านได้อย่างเต็มที่ ผู้หญิงที่มีเต้านมคัดจะรู้สึกตึงและไม่สบาย โดยอาการนี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงหลังคลอดหรือเมื่อกำลังเลี้ยงบุตรอยู่ แต่สามารถรับมือกับเต้านมคัดได้โดยใช้วิธีการต่างๆ ดังนี้

 1. การนวดเต้านม
  การนวดเต้านมเป็นวิธีการที่ช่วยให้เต้านมของคุณคลายตัวและเพิ่มการไหลของน้ำนม ให้ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเหยียดตรงระหว่างเต้านมของคุณแล้วนวดด้วยความกดแรงบนส่วนโค้งของเต้านมในทิศทางต่างๆ โดยใช้การเปลี่ยนทิศทางการนวดเป็นวงกลมหรือวงรี และนวดโดยใช้มืออีกด้านหนึ่งเพื่อสร้างความดันเพิ่มเติมแก่น้ำนม ทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำนมจะไหลออกมาอย่างสม่ำเสมอ
 1. การพักผ่อนอย่างเพียงพอ
  การพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยลดความเครียดและความเหนื่อยล้าของร่างกาย ทำให้น้ำนมไหลออกมาได้ง่ายขึ้น
 2. การใช้มือแม่
  การใช้แม่มือช่วยกดน้ำนมให้ไหลออกมาได้ง่ายขึ้น ให้วางแม่มือไว้ที่บริเวณที่มีน้ำนมคัด แล้วใช้มือให้เหยียดตรงระหว่างเต้านมของคุณ แล้วกด
 3. การใช้เครื่องช่วยปั๊มนม
  การใช้เครื่องช่วยปั๊มนมเป็นวิธีการที่ช่วยเพิ่มการไหลของน้ำนม โดยใช้เครื่องช่วยปั๊มนมจะทำการสร้างความดันต่อน้ำนม เพื่อช่วยเร่งการไหลของน้ำนมให้มีปริมาณมากขึ้น และช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมของคุณให้มีปริมาณมากขึ้น
 1. การประคบร้อน
  การประคบร้อนเป็นวิธีการที่ช่วยส่งเสริมการไหลของน้ำนมได้ดีขึ้น ให้นำผ้าที่ชุบน้ำร้อนมาวางบนเต้านมของคุณ รอจนผ้าร้อนเย็นลงแล้วลองนวดเต้านม ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยเปิดท่อน้ำนมและช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมให้มากขึ้น
 2. การทานอาหารที่มีสารอาหารสูง
  การทานอาหารที่มีสารอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ และอาหารที่มีไขมันสูงส่วนใหญ่จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและส่งเสริมการผลิตน้ำนมของคุณให้มากขึ้น ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการผลิตน้ำนมของคุณ

การป้องกันเต้านมคัด

 1. ควรสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมและไม่คับจนเกินไป
 2. ควรเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการนั่งหรือนอนนานเกินไป
 3. ควรกินอาหารที่มีสารอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ และอาหารที่มีไขมันสูงส่วนใหญ่ เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและส่งเสริมการผลิตน้ำนมของคุณให้มากขึ้น
 4. ควรใช้ผ้าร้อนประคบช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมให้ดีขึ้น โดยนำผ้าที่ชุบน้ำร้อนจากแช่น้ำร้อนมาวางบนเต้านม
 5. ควรพักผ่อนให้เพียงพอ

Reference

 1. “Effect of breast pumping on breast milk: a randomized controlled trial in mothers of premature infants” by M. J. Meier, J. A. Engstrom, J. C. Janes, et al. (2012): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3387806/
 2. “Comparison of the efficacy, efficiency, comfort, and convenience of two electric breast pumps” by Caroline J. Chantry, Jae H. Kim, and Marc L. Vieux (2001): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3263153/
 3. “Breast Pumping Frequencies: A Survey of Mothers of Infants in the NICU” by Jennifer Foster, Nancy E. Wight, and Paula P. Meier (2015): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4528519/
 4. “An Overview of Breast Pumping and Employment” by Naomi A. Rabinowitz, Paula P. Meier, and Diane L. Spatz (2008): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3144795/
 5. “Effect of manual breast pumping on lactation after preterm delivery” by Joan E. Hodgman, M. Kaye Reading, and Jan E. Tisdale (1985): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/3977766