คุณแม่ตั้งครรภ์เดินทางไปเที่ยวควรเตรียมตัวยังไงดี

คุณแม่ตั้งครรภ์เดินทางไปเที่ยวควรเตรียมตัวยังไงดี

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มีแผนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศโดยการนั่งเครื่องบิน เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อสุขภาพแม่และทารกภายในครรภ์ ควรศึกษาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวก่อนการเดินทางให้รอบคอบ เพื่อให้การเดินทางของแม่และทารกภายในครรภ์เป็นไปอย่างปลอดภัย วิธีศึกษาข้อมูลเดินทางต่างประเทศสำหรับคนท้องด้วยการนั่งเครื่องบินได้แก่ดังนี้

 1. ค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ท่องเที่ยว
  การค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ท่องเที่ยวเป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดในการหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศสำหรับคนท้อง แม่สามารถเลือกเว็บไซต์ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับประเทศหรือเมืองที่ต้องการเดินทาง และเลือกแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถเดินทางได้ง่ายและเหมาะสมกับสถานะการตั้งครรภ์ ในการค้นหาข้อมูลแม่ควรคำนึงถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมและไม่มีสิ่งอันตรายต่อการตั้งครรภ์ เช่น อุทยานแห่งชาติ โบสถ์ เมืองเก่า เป็นต้น
 2. ศึกษาข้อมูลการเดินทางทางการบิน
  การศึกษาข้อมูลการเดินทางทางการบินเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมตัวก่อนการเดินทางต่างประเทศด้วยเครื่องบิน แม่ควรศึกษาเกี่ยวกับสายการบินที่นำเสนอบริการที่ต้องการเดินทาง ระยะเวลาการเดินทาง และระเบียบการบิน โดยเฉพาะการนั่งเครื่องบินที่เหมาะสมสำหรับแม่ที่ตั้งครรภ์ เช่น ไม่มีการนั่งนานเกินไป มีที่นั่งที่กว้างพอและไม่ต้องบังคับตัวเองเป็นเวลานาน แม่ควรติดต่อสายการบินเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการจองตั๋วเครื่องบิน
 1. สอบถามเพื่อนและคนรู้จัก
  การสอบถามเพื่อนและคนรู้จักที่มีประสบการณ์การเดินทางต่างประเทศสำหรับคนท้องด้วยการนั่งเครื่องบินอาจช่วยให้แม่ได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวก่อนการเดินทาง แม่สามารถสอบถามเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง การนั่งเครื่องบิน เทคนิคในการรับมือกับความไม่สบายระหว่างการเดินทาง และอื่นๆ ที่อาจมีประโยชน์ต่อการเดินทางของแม่
 2. ปรึกษาแพทย์
  ก่อนการเดินทางต่างประเทศด้วยเครื่องบินแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนการเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะเมื่อแม่มีประวัติการมีโรคหรือภูมิคุ้มกันอ่อนแอ แพทย์อาจแนะนำเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่เหมาะสมและการดูแลสุขภาพร่างกายก่อนการเดินทาง อีกทั้งยังสามารถสอบถามเกี่ยวกับการพกยาประจำตัว และการรับบริการทางการแพทย์ที่สถานที่ปลายทางได้เป็นอย่างดี
 3. ระวังอาหารและน้ำดื่ม
  การรับประทานอาหารและน้ำดื่มที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้แม่รู้สึกไม่สบายระหว่างการเดินทางด้วยเครื่องบิน แม่ควรระวังอาหารและน้ำดื่มที่รับประทาน และเลือกสิ่งที่มีคุณภาพและปลอดภัย แม่ควรเลือกอาหารที่ดีต่อการย่อยและให้พลังงานมากพอสมควร และควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 4. ปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงเวลา
  การเดินทางต่างประเทศด้วยเครื่องบินอาจทำให้แม่ต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงเวลา แม่ควรเตรียมตัวก่อนการเดินทางอย่างเหมาะสม โดยการรับประทานอาหารและนอนหลับตามเวลาปกติ และปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงเวลาโดยการเลื่อนเวลาหรือเปลี่ยนการนอนเป็นเวลาในวันที่มีการเดินทาง นอกจากนี้ แม่ควรปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงเวลาโดยการนอนหลับให้เพียงพอและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ

อย่างไรก็ตาม การเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นวิธีการเดินทางที่รวดเร็วและสะดวกสบายสำหรับแม่ที่ตั้งครรภ์ แต่การเดินทางด้วยเครื่องบินอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของแม่และทารกภายในครรภ์ แม่ควรประคองตัวให้ดีในช่วงเดินทางและแนะนำให้นั่งที่นั่งที่สะดวกสบายและเลือกที่นั่งที่มีพื้นที่ และรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะสมเพื่อบำรุงสุขภาพขณะเดินทางด้วย

Reference

 1. “The Impact of Parenting Styles on Child Development” by Diana Baumrind (1967)

URL: https://psycnet.apa.org/record/1967-04826-001

 1. “The Effect of Breastfeeding on Infant Health Outcomes” by Victora CG et al. (2016)

URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5053254/

 1. “The Impact of Childhood Trauma on Mental Health in Adulthood” by Bessel A. van der Kolk et al. (1996)

URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8750826

 1. “The Effect of Sleep on Cognitive Performance in Children and Adolescents” by D. I. Owens et al. (2010)

URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2919280/

 1. “The Impact of Early Childhood Education on Cognitive and Social Development” by Frances A. Campbell et al. (2012)

URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3471269/