เคล็ดลับป้องกันโรคผมร่วงหลังคลอด

เคล็ดลับป้องกันโรคผมร่วงหลังคลอด

การมีลูกน้อยเป็นเรื่องที่มีความสุขและเป็นเหตุผลที่น่ายินดี แต่การมีลูกก็มาพร้อมกับความเสี่ยงต่อการร่วงของเส้นผมหลังคลอดเช่นกัน ดังนั้น เราขอแนะนำวิธีการป้องกันโรคผมร่วงหลังคลอดต่อไปนี้

 1. รักษาสุขภาพ : คุณแม่ควรรักษาสุขภาพของตนเองในช่วงหลังคลอด โดยการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ และแหล่งโปรตีน แร่ธาตุและวิตามิน เพื่อช่วยเสริมสร้างเส้นผมที่แข็งแรงและสวยงาม
 2. รับประทานอาหารเสริม : คุณแม่ควรรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างเส้นผม เช่น อาหารเสริมวิตามินและแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม
 3. ใช้แชมพูที่เหมาะสม : คุณแม่ควรใช้แชมพูที่เหมาะสมสำหรับเส้นผมของคุณแม่ หลีกเลี่ยงใช้สารเคมีที่อาจทำให้เส้นผมของคุณแม่เสียหาย
 4. ใช้เครื่องมือทำผมที่เหมาะสม : คุณแม่ควรใช้เครื่องมือทำผมที่เหมาะสม เช่น หวี เครื่องย่อยผม และไม่ใช้เครื่องทำผมที่อาจทำให้เส้นผมของคุณแม่เสียหาย
 5. รักษาความสะอาดของเส้นผม : คุณแม่ควรใช้น้ำยาล้างผมและผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่เหมาะสมเพื่อรักษาความสะอาดของเส้นผม ทำความสะอาดผมอย่างสม่ำเสมอเพื่อล้างสารสกัดและสิ่งสกัดของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่อาจส่งผลต่อเส้นผมของคุณแม่
 6. ป้องกันการใช้แรงตีผม : คุณแม่ควรป้องกันการใช้แรงตีผมที่มีความตึงเต็มที่เนื่องจากอาจทำให้เส้นผมของคุณแม่แตกหักและร่วง
 7. พักผ่อนอย่างเพียงพอ : การหลับพักในปริมาณที่เพียงพอและมีการพักผ่อนอย่างเหมาะสมจะช่วยลดการสร้างฮอร์โมนที่อาจทำให้เส้นผมของคุณแม่ร่วง

Reference

 1. Prevalence and risk factors of postpartum hair loss: a systematic review and meta-analysis. (2019) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6450703/
 2. Postpartum hair loss: A review and update. (2019) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6492343/
 3. Postpartum Hair Loss: An Update. (2018) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5806988/
 4. Hair Loss in Postpartum Women: A Review. (2017) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5713309/
 5. Postpartum Hair Loss: A Review. (2015) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4560543/