เคล็ดลับดูแลเส้นผมหลังคลอดให้ไม่ขาดร่วงง่าย

เคล็ดลับดูแลเส้นผมหลังคลอดให้ไม่ขาดร่วงง่าย

การเป็นแม่คือสิ่งที่สุดยอดและสุดประทับใจ แต่พอหลังคลอดแล้วหากเส้นผมหลุดร่วงระหว่างเลี้ยงลูก ในช่วงหลังคลอดเส้นผมของคุณแม่อาจจะร่วงอย่างรวดเร็ว ดังนั้น จะขอแนะนำเคล็ดลับเพื่อดูแลเส้นผมหลังคลอดให้ไม่ขาดหลุดร่วงง่ายๆ ดังนี้

 1. รักษาสุขภาพ : คุณแม่ควรรักษาสุขภาพของตนเองในช่วงหลังคลอด โดยการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ และแหล่งโปรตีน แร่ธาตุและวิตามิน เพื่อช่วยเสริมสร้างเส้นผมที่แข็งแรงและสวยงาม
 2. รับประทานอาหารเสริม : คุณแม่ควรรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม เช่น อาหารเสริมวิตามินและแร่ธาตุ
 3. ใช้แชมพูที่เหมาะสม : คุณแม่ควรใช้แชมพูที่เหมาะสมสำหรับเส้นผมของคุณแม่ หลีกเลี่ยงใช้สารเคมีที่อาจทำให้เส้นผมของคุณแม่เสียหาย
 4. ใช้อุปกรณ์ทำผมที่เหมาะสม : คุณแม่ควรใช้อุปกรณ์ทำผมที่เหมาะสม เช่น หวี และไม่ใช้เครื่องทำผมที่อาจทำให้เส้นผมของคุณแม่เสียหาย
 5. รักษาความสะอาดของเส้นผม : คุณปม่ควรทำความสะอาดผมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อล้างสารสกัดและสิ่งสกัดของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่อาจส่งผลต่อเส้นผมของคุณแม่
 6. หวีผมเบาๆ : คุณแม่ควรหวีผมเบาๆ เนื่องจากอาจทำให้เส้นผมของคุณแม่แตกหักและร่วง
 7. พักผ่อนอย่างเพียงพอ : การพักผ่อนในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยลดการสร้างฮอร์โมนที่อาจทำให้เส้นผมของคุณแม่ร่วง
 8. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง : คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีสารเคมีเข้มข้นเนื่องจากสารเหล่านี้อาจทำให้เส้นผมของคุณแม่เสียหาย

ทั้งนี้ การดูแลเส้นผมหลังคลอดให้ไม่ขาดร่วงง่ายคือสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะเส้นผมที่แข็งแรง และสวยงามจะช่วยเพิ่มความมั่นใจของคุณแม่ด้วยเช่นกัน

Reference

 1. Prevalence and risk factors of postpartum hair loss: a systematic review and meta-analysis. (2019) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6450703/
 2. Postpartum hair loss: A review and update. (2019) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6492343/
 3. Postpartum Hair Loss: An Update. (2018) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5806988/
 4. Hair Loss in Postpartum Women: A Review. (2017) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5713309/
 5. Postpartum Hair Loss: A Review. (2015) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4560543/