สาเหตุและอาการผมร่วงหลังคลอด

สาเหตุและอาการผมร่วงหลังคลอด

สาเหตุและอาการผมร่วงหลังคลอด ผมร่วงหลังคลอดเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้หญิงหลังคลอด เป็นอาการที่ผมหรือหนังศีรษะหลุดร่วงระหว่างหรือหลังการคลอด ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนภายในร่างกายของผู้หญิงหลังคลอด

อาการของผมร่วงหลังคลอดมักจะเป็นการร่วงของผมแบบเฉียบพลันหรืออาจเป็นการร่วงเป็นระยะเวลานาน และอาจมีการร่วงมากหรือน้อยตามความรุนแรงของปัญหา นอกจากนี้ยังมีอาการอื่นๆ เช่น ผมบางจนหลุดร่วง เส้นบางลงและอาจมีอาการคันหรือระคายเคืองบริเวณศีรษะด้วย

สาเหตุผมร่วงหลังคลอด

1 การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน  

ระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอด ร่างกายของผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเกิดขึ้นได้

2 ความเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้ จะส่งผลต่อพฤติกรรมและฮอร์โมนต่างๆในร่างกายสามารถทำให้ผมร่วงได้

3 การทานอาหารไม่เพียงพอหรือไม่สมดุลย์

  การดูแลสุขภาพมีผลต่อผมของคุณด้วย อาหารที่มีปริมาณแคลอรี่เพียงพอและบริโภคอาหารที่สมดุลย์ สามารถช่วยป้องกันการผมร่วงของคุณแม่หลังคลอดได้

4 การตัดผม 

การตัดผมหลังคลอดอาจทำให้ผมร่วงได้ เนื่องจากผมที่มีความยาวมาก จะมีน้ำหนักมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการผมร่วงหลังคลอดอาจมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงหลังคลอด รวมถึงสภาวะที่เกี่ยวข้องกับการคลอด เช่น การเจ็บปวดหลังคลอดหรือการใช้แรงกดขณะคลอด นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การใช้ยาบางชนิด ฯลฯ ที่อาจเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการร่วงของผมหลังคลอด

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้ผมร่วงหลังคลอด เช่น สารเคมีที่ใช้ในการคลอด การใช้สารเคมีทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ผมร่วงได้ และยังมีความเสี่ยงที่ผมจะร่วงเพราะภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด เช่น ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง (โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นเบาหวาน) หรือภาวะตับอ่อน เป็นต้น

  1. “Postpartum Hair Loss: A Review and Clinical Experience” by Suneeta Mittal, Rashmi Sharma, and Pratibha Singh (2017). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5834509/
  2. “Postpartum Alopecia: A Systematic Review” by Priscila Torres, Aline Donati, and Tatiana Sá (2018). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6035856/
  3. “The Role of Vitamins and Minerals in Hair Loss: A Review” by Fatemeh Motevalian, Farzaneh Chehrei, and Hajar Azizi (2019). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6746202/
  4. “Postpartum Hair Loss: An Update” by Cristina Vélez-González, Angélica Sánchez-Zapata, and María José García-Hernández (2021). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7894636/
  5. “Hair Loss in Women: Medical and Cosmetic Approaches to Increase Efficacy” by Bianca Maria Piraccini and Aurora Alessandrini (2019). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6891253/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *