เกลี้ยงเต้าคืออะไร แบบไหนถึงเรียกเกลี้ยงเต้าคุณแม่มือใหม่ต้องรู้

เกลี้ยงเต้า

คุณแม่มือใหม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องปั๊มให้เกลี้ยงเต้า มาดูว่าให้ลูกดูดกับใช้เครื่องปั๊ม อันไหนได้เกลี้ยงเต้ากว่ากัน ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิด ตัวอย่างของความเข้าใจผิดก็คือ คำถามประเภทที่ว่า ปั๊มนมเสร็จแล้ว แต่ไม่เกลี้ยงเต้า บีบด้วยมือก็ยังออกมาอีก ทำยังไงถึงจะเกลี้ยงเต้า

  ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าคำว่า “เกลี้ยงเต้า” จนไม่มีน้ำนมเหลือในเต้านั้นจริงๆ แล้วจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อแม่เลิกให้นม เลิกปั๊ม แล้วน้ำนมจึงจะหยุดผลิต หรือที่เรียกว่านมแห้งนั่นเอง ถ้ายังมีการให้ลูกดูด หรือปั๊มนมอยู่นั้น จะไม่มีทาง “เกลี้ยงเต้า” จริงๆ ได้เลย

เพราะร่างกายเราผลิตน้ำนมอยู่ตลอดเวลา น้ำนมจะถูกผลิตมาเก็บไว้ในเต้านม เมื่อพื้นที่เก็บเต็ม จะเกิดอาการคัด เพราะน้ำนมที่ผลิตใหม่ไม่มีที่จะเก็บ คุณแม่ต้องระบายน้ำนมออกโดยการให้ลูกดูดหรือปั๊มออก เพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับการเก็บน้ำนมที่ผลิตออกมาใหม่ ถ้าปล่อยให้เต้าเต็มบ่อยๆ จะเป็นการส่งสัญญาณว่าความต้องการน้ำนมลดลง ร่างกายจะผลิตน้ำนมลดลง 

  ร่างกายเราจะผลิตน้ำนม เพื่อมาต้องการระบายออก (ทั้งลูกดูด/ปั๊มด้วยเครื่อง/บีบด้วยมือ) ยิ่งระบายออกมาก ยิ่งผลิตมาก ถ้าระบายออกน้อย จะผลิตน้อย เวลาที่เราพูดคำว่า “เกลี้ยงเต้า” นั้น แท้จริงแล้วหมายถึง การระบายจนน้ำนมส่วนใหญ่ออกจากเต้าเกือบหมดเท่านั้นเอง ไม่ใช่เกลี้ยงจนไม่เหลืออะไรเลย ลองคิดถึงการบ้วนน้ำลายก็ได้ค่ะ เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะบ้วนน้ำลายจนเกลี้ยงปาก เพราะน้ำลายจะถูกผลิตอยู่ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน

  1. “Effectiveness of cabbage leaves compared to hot and cold compresses in the treatment of breast engorgement” by Nikodem VC, et al. (2013). https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3718504/
  2. “Breast engorgement: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials” by Buck ML, et al. (2017). https://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/1060028017737452
  3. “The effect of an ice pack on breast engorgement” by Kirca N, et al. (2018). https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6208108/
  4. “Effect of hand expression of breast milk in early postpartum period on breast engorgement” by Aghdam AM, et al. (2019). https://jmrh.mums.ac.ir/article_14491.html
  5. “Breast engorgement: a descriptive survey of women’s experiences” by Henderson A, et al. (2019). https://bmcpregnancychildbirth.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12884-019-2629-8