วิธีการลับมือผมร่วงหลังคลอดของคุณแม่

ผมร่วงหลังคลอดปัญหาที่แม่ๆ หลายคนกำลังเครียด พยายามหาทางแก้ไขก็ยังไม่ดีขึ้นสักที มีแต่ผมจะร่วงจนแทบหมดหัวแล้ว ต้องบอกก่อนว่า อาการผมร่วงหลังคลอด เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยปกติผมคนเราจะร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ส่งผลให้ผมร่วงลดลงและทำให้ผมดูมีสุขภาพดี

แต่หลังจากคลอดน้องแล้ว ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะลดลง ทำให้ผมที่หยุดร่วงกลับเข้าสู่วงจรเดิมอีกครั้ง ซึ่งคุณแม่อาจจะตกใจ คิดว่าผมร่วงเยอะ แต่จริงๆ แล้วเป็นแค่ส่วนน้อย ประมาณ 5 – 15% เท่านั้น ที่สำคัญคุณแม่ต้องระวังไม่ให้ผมที่ร่วง มาพันมือพันนิ้วลูกน้อย ทำห้เลือดไม่ไหลเวียน หรือผมเข้าปากน้องได้  ดังนั้น คุณแม่ควรเก็บกวาดเส้นผมที่ร่วงให้ดีด้วยค่ะ

6 วิธีดูแลเส้นผมหลังคลอด

1 ให้หวีผมอย่างเบามือ และหวีผมวันละครั้งก็เพียงพอแล้ว

2 หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม เช่น ไดร์เป่าผมหรือเครื่องหนีบผม เพราะจะยิ่งทำให้เส้นผมบางลงกว่าเดิม

3 ควรมัดผมในระหว่างที่ดูแลลูกน้อย เพราะน้องอาจดึงผมจนทำให้อาการผมร่วงแย่ลงอีกได้ แต่ไม่ควรรัดผมแน่นจนเกินไป เพราะทำให้ผมร่วงได้ค่ะ

4 ตัดผมให้สั้นลงเพื่อลดอาการผมร่วง หากผมร่วงมากจนเห็นหนังศรีษะ ให้ใช้อุปกรณ์ปกปิดจุดที่ผมร่วง เช่น สวมหมวก ใช้ที่คาดผม หรือติดของตกแต่งทรงผมค่ะ

5 ใช้แชมพูที่ช่วยเพิ่ม volumn ที่มีส่วนประกอบของโปรตีนปกคลุมเส้นผม จะทำให้ผมดูหนาขึ้นค่ะ หลีกเลี่ยงแชมพูแบบ conditioning shampoo เพราะจะมีครีมนวดผสมอยู่เยอะ ทำให้ผมลีบค่ะ

หลีกเลี่ยงครีมนวดสูตร intensive conditioners ให้ใช้สูตรปรกติ เพราะเนื้อครีมจะไม่หนาเกินไป และเน้นใช้ครีมนวดบริเวณปลายผม อย่าใช้ด้านบนศีรษะเยอะค่ะ

6 รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่มีส่วนช่วยให้ผมกลับมางอกขึ้นใหม่ได้ ให้เน้นไข่ไก่ เนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว มันฝรั่ง ผักใบเขียว จะช่วยให้ผมงอกขึ้นใหม่เร็วค่ะ

ถ้า 1 ปีแล้ว อาการผมร่วงยังไม่หายไป ควรไปพบคุณหมอเพื่อรับการตรวจรักษาเพิ่ม เพราะอาการผมร่วงอาจเป็นสัญญาณของโรคอื่นได้ค่ะ