การเสริมนมผงกับวิธีที่ถูกต้อง

การเสริมนมผงกับวิธีที่ถูกต้อง

การเสริมนมผงเป็นวิธีการที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้แม่ได้มากขึ้นเพื่อให้ลูกดูดนมได้เต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในช่วงเวลาหลังคลอด แต่การเสริมนมผงไม่ควรจะถือเป็นวิธีการแทนการให้นมแม่แต่อย่างใด เพราะนมแม่เป็นอาหารที่มีสารอาหารและสารต่าง ๆ ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูก เราจึงควรพิจารณาให้ดีว่าควรใช้วิธีการใดเพื่อเพิ่มปริมาณนมให้แม่ได้มากขึ้น

วิธีการเสริมนมผง

 1. การดื่มน้ำให้เพียงพอ
  การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ได้มากขึ้น แม่ควรดื่มน้ำเพียง 8-10 แก้วต่อวันเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับระบบทางเดินน้ำเลี้ยงนม ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณนมให้แม่ได้มากขึ้น
 2. การนวดเต้านม
  การนวดหนังเต้านมเป็นวิธีการที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและฮอร์โมนเพื่อเพิ่มปริมาณนมให้แม่ได้มากขึ้น โดยใช้นิ้วในการนวดเต้านมอย่างเบา ๆ และเป็นระยะเวลาประมาณ 10-15 นาทีต่อครั้ง ให้นวดทั้งสองข้างหน้าและหลังการนวดเสร็จแม่ควรจะประคบนมด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและฮอร์โมน
 1. การใช้เครื่องปั้มนม
  เครื่องปั้มนมเป็นเครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นการผลิตนมและเพิ่มปริมาณนมให้แม่ได้มากขึ้น โดยเครื่องปั้มนมจะทำงานโดยการนวดเต้านมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและฮอร์โมนเพื่อเพิ่มปริมาณนม
 2. การรับประทานอาหารที่เหมาะสม
  การรับประทานอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้แม่ได้มากขึ้น แม่ควรรับประทานอาหารที่มีสารอาหารต่าง ๆ ที่สำคัญต่อการผลิตนม เช่น ผักและผลไม้สด ๆ โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีวิตามินซี แม็กนีเซียม และโฟเลท เพราะสารอาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการผลิตนมและเพิ่มปริมาณน้ำนมให้แม่ได้มากขึ้น
 3. การพักผ่อนเพียงพอ
  การพักผ่อนเพียงพอเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้แม่ได้มากขึ้น แม่ควรพักผ่อนให้เพียงพอและหลีกเลี่ยงการทำงานหนักหรือออกกำลังกายเกินไป ซึ่งอาจทำให้แม่เหนื่อยล้าและเสี่ยงต่อการลดปริมาณน้ำนม
 4. การใช้นมผสม
  หากคุณแม่ไม่สามารถผลิตน้ำนมให้เพียงพอสำหรับลูกดูดนมได้ ก็สามารถใช้นมผสมเป็นทางเลือกอีกวิธีหนึ่ง แต่จำเป็นต้องให้แม่ทราบว่าการใช้นมผสมไม่สามารถเทียบเท่ากับนมแม่ ซึ่งนมผสมต้องมีสารอาหารและสารต่าง ๆ ที่ใกล้เคียงกับนมแม่เท่านั้น และควรเลือกนมผสมที่มีสารอาหารและสารต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูก 


อย่างไรก็ตาม การเสริมนมผงเป็นวิธีการที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้แม่ได้มากขึ้น  แต่ไม่ควรถือเป็นวิธีการแทนการให้นมแม่ แม่ควรปฏิบัติตามขั้นตอนที่ระบุไว้ข้างต้นพร้อมปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกวิธีการเพิ่มปริมาณนมที่เหมาะสมกับแม่และลูกที่ถูกต้อง

Reference

 1. Medela – บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่มีชื่อเสียง:

https://www.medela.us/breastfeeding/articles/increasing-your-milk-supply

 1. La Leche League International – องค์กรที่มุ่งเน้นการสนับสนุนการให้นมแม่:

https://www.llli.org/breastfeeding-info/increasing-milk-supply/

 1. Mayo Clinic – องค์กรที่มีชื่อเสียงในการให้บริการทางการแพทย์และสุขภาพ:

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breastfeeding-and-supplementing-with-formula/art-20047138