วิธีฟื้นฟูรูปร่างคุณแม่หลังคลอดอย่างปลอดภัย

วิธีฟื้นฟูรูปร่างคุณแม่หลังคลอดอย่างปลอดภัย

การลดน้ำหนักหลังคลอดเป็นเรื่องที่คุณแม่หลายคนกังวลมาก แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถลดน้ำหนักได้ง่าย การลดน้ำหนักหลังคลอดอาจเป็นเรื่องที่ยากลำบาก และมีการลดน้ำหนักช้ามากขึ้นจากที่คาดไว้  เราขอเสนอวิธีการลดน้ำหนักหลังคลอดที่ปลอดภัยและเหมาะสม โดยไม่กระทบต่อการให้นมลูกและสุขภาพของคุณแม่

 1. การกินอาหารที่เหมาะสม
  การกินอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการลดน้ำหนักหลังคลอด คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูง เช่น ปลา ไก่ ไข่ และถั่ว และต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน ไอศกรีม และอาหารหวานอื่นๆ
 2. การออกกำลังกาย
  การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ช่วยเร่งการลดน้ำหนักหลังคลอดได้ แต่คุณแม่ควรระมัดระวังไม่ให้ออกกำลังกายหนักมากเกินไป และต้องเลือกท่าออกกำลังกายที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อร่างกายของคุณแม่ เช่น เดินเร็ว วิ่งเล่น และกล้ามเนื้อ
 3. การทานอาหารเสริม
  การใช้สารอาหารเสริมเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเร่งการลดน้ำหนักหลังคลอดได้ โดยสารอาหารเสริมที่มีประโยชน์สำหรับการลดน้ำหนักหลังคลอดรวมถึงวิตามิน D และวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยเร่งการตัดไขมันและการเผาผลาญพลังงาน
 1. การให้นมลูก
  การให้นมลูกเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้อย่างปลอดภัยและเหมาะสม โดยการให้นมลูกสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณแม่เผาผลาญพลังงานได้เร็วขึ้น และยังช่วยให้น้ำหนักของคุณแม่ลดลงได้อย่างเหมาะสม
 2. การนอนหลับ
  การนอนหลับเพียงพอและมีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของร่างกาย ซึ่งส่งผลให้การลดน้ำหนักหลังคลอดเป็นไปอย่างเร็วขึ้น คุณแม่ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอและหลีกเลี่ยงการนั่งทำงานหนักๆ


การลดน้ำหนักคุณแม่หลังคลอดไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่ต้องกังวลมากเกินไป เพราะมีวิธีการลดน้ำหนักที่ถือว่าปลอดภัยและเหมาะสมอย่างมีประสิทธิภาพ คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนที่จะตัดสินใจว่าวิธีการลดน้ำหนักไหนเหมาะสมและปลอดภัยต่อคุณแม่และลูก โดยไม่กระทบต่อการให้นมลูก 

นอกจากนี้ คุณแม่ควรระมัดระวังและปรับเปลี่ยนสไตล์การดูแลสุขภาพให้เหมาะสมกับร่างกาย เพื่อช่วยลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยและเหมาะสมต่อคุณแม่และลูก ดังนั้นการลดน้ำหนักหลังคลอดไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปถ้าคุณแม่ทำได้ด้วยวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสม

Reference

 1. https://www.medicalnewstoday.com/articles/postpartum-exercise
 2. https://www.whattoexpect.com/first-year/losing-baby-weight/postpartum-workout.aspx
 3. https://www.parents.com/baby/postpartum/exercise/postpartum-fitness-plans/