ผลไม้ที่ช่วยเพิ่มปริมาณและคุณภาพของน้ำนม

ผลไม้ที่ช่วยเพิ่มปริมาณและคุณภาพของน้ำนม

นมเป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารที่สำคัญอย่างมาก ในการเจริญเติบโตและพัฒนาของร่างกายของเด็กทารก เพราะหลังคลอด การรักษาสุขภาพและเพิ่มปริมาณน้ำนมในแม่เป็นสิ่งสำคัญ แม่ควรรับประทานอาหารที่เหมาะสมและที่มีประโยชน์ เพื่อส่งเสริมการผลิตน้ำนมในร่างกาย และหากกำลังค้นหาวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนม ขอแนะนำชนิดของผลไม้ที่ช่วยเสริมสร้างนมในร่างกายให้คุณแม่หลังคลอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 1. ฝรั่ง
  ฝรั่งเป็นผลไม้ที่เป็นที่รู้จักในการช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม เนื่องจากมีสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำเหลืองในร่างกายปล่อยฮอร์โมนโพรลัคติน (prolactin) ที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม
 2. ผลไม้เปรี้ยว
  ผลไม้เปรี้ยวเช่น ส้ม มะนาว และเสาวรส มีประโยชน์ในการเพิ่มปริมาณน้ำนมในร่างกาย เนื่องจากผลไม้เปรี้ยวมีวิตามินซีที่สูง ซึ่งเป็นสารสำคัญในกระบวนการสร้างน้ำนม การบริโภคผลไม้เปรี้ยวเป็นประจำจะช่วยส่งเสริมการผลิตน้ำนมในร่างกาย
 1. สับปะรด
  สับปะรดเป็นผลไม้ที่รสชาติหวานกรอบและเปรี้ยว มีสารสกัดที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมในร่างกาย และสับปะรดยังมีสารสกัดที่ช่วยลดอาการอักเสบหลังคลอดของคุณแม่ได้
 2. กล้วย
  กล้วยเป็นผลไม้ที่หาได้ง่ายและรสชาติหวาน มีสารสกัดที่ช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำเหลืองในร่างกายปล่อยฮอร์โมนโพรลัคติน การบริโภคกล้วย จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมในร่างกาย และกล้วยยังเป็นแหล่งพลังงานที่ดี ที่มีสารอาหารสำคัญ เช่น คาร์โบไฮเดรต แมกนีเซียม และวิตามิน B6 ที่สามารถช่วยบำรุงร่างกายขณะที่คุณแม่กำลังให้นมบุตรได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 3. แอปเปิ้ล 
  แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารสกัดที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและคุณภาพของน้ำนม แอปเปิ้ลยังเป็นแหล่งของใยอาหารที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น
 1. สตรอเบอร์รี่ 
  สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่รสชาติหวานและเปรี้ยวที่มีสารสกัดที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมในร่างกาย  โดยสตรอเบอร์รี่ยังเป็นแหล่งของวิตามิน C และสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยในกระบวนการฟื้นฟูและปรับสมดุลของร่างกายได้
 2. ทุเรียน
  ทุเรียนมีประโยชน์ในการเพิ่มปริมาณน้ำนม โดยสารสกัดธรรมชาติในทุเรียนสามารถกระตุ้นกระบวนการผลิตน้ำนมในแม่ได้

สำหรับผลไม้ช่วยเพิ่มน้ำนมที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพของคุณแม่ที่ให้นมบุตร อย่าลืมควบคุมปริมาณการบริโภคอย่างสมดุลและควบคุมปริมาณของผลไม้ที่ทานเพื่อให้ได้ประโยชน์ที่เต็มที่ และนอกจากการบริโภคผลไม้ ควรรักษาพฤติกรรมการดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่มีการผลักดันน้ำนมตลอดเวลา อย่าลืมนอนพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่มีสารอาหารสมดุลด้วยนะคะ

Reference

 1. “Effects of Cognitive Behavioral Therapy on Insomnia: A Meta-Analysis” published in 2019. URL: https://jamanetwork.com/journals/jamainternalmedicine/fullarticle/2737084
 2. “The Impact of Social Media on Body Image: A Systematic Review” published in 2018. URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6080382/
 3. “Effects of Physical Exercise on Cognitive Functioning and Wellbeing: Biological and Psychological Benefits” published in 2017. URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5928530/