เรื่องน่ารู้ในช่วงการตั้งครรภ์ 8 เดือน 

เรื่องน่ารู้ในช่วงการตั้งครรภ์ 8 เดือน

การตั้งท้อง 8 เดือน เป็นช่วงเวลาที่แม่และทารกต้องเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดที่ปลอดภัยและสมบูรณ์ ในช่วงเวลานี้ การดูแลสุขภาพของแม่และทารกจะมีความสำคัญอย่างมาก ดังนั้น บทความนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเตรียมตัวและการดูแลสุขภาพของแม่และทารกในช่วงเวลาการตั้งท้อง 8 เดือน

การเตรียมตัวสำหรับการคลอด

  1. ฝึกการหายใจ

การฝึกหายใจเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมตัวสำหรับการคลอด คุณแม่สามารถฝึกการหายใจโดยการหายใจลึกๆแล้วหายใจเบาๆ เพื่อช่วยให้การคลอดเป็นไปอย่างราบรื่น และป้องกันไม่ให้เกิดความตึงเครียดในช่วงการคลอด

  1. ฝึกการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ช่วยเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการคลอด โดยฝึกการเดินเร็วๆ หรือขึ้นลงบันไดโดยระมัดระวัง และควรหยุดฝึกการออกกำลังกายทันทีหากมีอาการปวดหรือไม่สบาย

  1. การฝึกการผ่อนคลาย

การผ่อนคลายเป็นสิ่งที่ช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณแม่ผ่อนคลาย และลดความตึงเครียดในช่วงการคลอด คุณแม่สามารถฝึกการผ่อนคลายโดยการฟังเพลงสบายๆ หรือการนั่งสมาธิเป็นต้น

  1. การฝึกการจัดการเสียง

การจัดการเสียงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณแม่สามารถควบคุมการหายใจและการพูดในช่วงการคลอดได้ดีขึ้น คุณแม่สามารถฝึกการจัดการเสียงโดยการพูดและหายใจ เพื่อช่วยลดความเจ็บปวดในช่วงการคลอด

การดูแลสุขภาพของแม่และทารก

  1. การดูแลสุขภาพของแม่

การดูแลสุขภาพของแม่เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในช่วงการตั้งท้อง 8 เดือน คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารเพียงพอ รวมถึงการดื่มน้ำเพียงพอเพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ นอกจากนี้ คุณแม่ควรรักษาความสะอาดของร่างกายและช่องคลอด โดยการอาบน้ำอย่างสม่ำเสมอและเปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำทุกวัน

  1. การดูแลสุขภาพของทารก

ในช่วงการตั้งท้อง 8 เดือน ทารกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและค่อยๆ เตรียมตัวสำหรับการคลอด คุณแม่ควรดูแลสุขภาพของทารกโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารเพียงพอ เช่น อหารที่มีธาตุโพแทสเซียมสูง เพื่อช่วยให้เติมเต็มธาตุโพแทสเซียมให้กับทารก

  1. การตรวจสุขภาพและคลายเครียด

การตรวจสุขภาพและคลายเครียดเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณแม่และทารกมีสุขภาพที่ดี คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพของคุณแม่และทารก และหากมีปัญหาด้านสุขภาพควรรับการรักษาให้เร็วที่สุด นอกจากนี้ คุณแม่ควรคลายเครียดโดยการฝึกการผ่อนคลาย และพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดความตึงเครียดในช่วงการตั้งท้อง

สุดท้ายนี้ หวังว่าจะช่วยให้คุณแม่มีความรู้ความเข้าใจในการเตรียมตัวและการดูแลสุขภาพของแม่และทารกในช่วงการตั้งท้อง 8 เดือน ที่สำคัญอย่างมาก การดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องและมีความรับผิดชอบจะช่วยให้การคลอดเป็นไปอย่างปลอดภัยและสมบูรณ์ ขอให้คุณแม่และทารกมีสุขภาพที่ดีและมีความสุขในช่วงเวลานี้ค่ะ

Reference

  1. Verywell Family. (2022). What to Expect in Month Eight of Pregnancy. Retrieved from https://www.verywellfamily.com/month-8-of-pregnancy-2759762
  2. Mayo Clinic. (2022). Fetal Development: The Third Trimester. Retrieved from https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/fetal-development/art-20045997
  3. American Pregnancy Association. (2022). 8 Months Pregnant. Retrieved from https://americanpregnancy.org/while-pregnant/8-months-pregnant/