วิธีเตรียมพร้อมก่อนรับทารกกลับบ้าน

วิธีเตรียมพร้อมก่อนรับทารกกลับบ้าน

วิธีเตรียมพร้อมก่อนรับทารกกลับบ้านเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญและต้องการการเตรียมตัวให้ดี เพื่อให้ทารกได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เราจึงมีคำแนะนำก่อนรับทารกกลับบ้าน ดังนี้

 1. ตรวจสอบสถานที่
  ก่อนรับทารกกลับบ้าน ควรตรวจสอบสถานที่ที่ทารกจะอยู่ว่ามีความปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับการดูแลทารกหรือไม่ ตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวกในการดูแล เช่น มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำเพียงพอหรือไม่ มีที่นอนสะอาดและเหมาะสมสำหรับทารกหรือไม่ มีการจัดเตรียมอุปกรณ์เด็กเล็ก เช่น ขวดนม ผ้าเช็ดหน้า ผ้าอ้อม เป็นต้น
 2. ซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็น
  ควรซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการดูแลทารก เช่น ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดปาก ขวดนม และน้ำยาล้างขวด เป็นต้น ในการเลือกซื้ออุปกรณ์ ควรเลือกสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับทารก
 3. ตรวจสอบสุขภาพของทารก
  ควรรีบพาทารกไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบสุขภาพของทารก และได้รับการฉีดวัคซีนที่เหมาะสมตามกำหนด นอกจากนี้ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อดูแลสุขภาพทารกให้ดี
 4. ตรวจสอบการดูแล
  การตรวจสอบการดูแลของทารกสามารถทำได้โดยการตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลทารก เช่น ผ้าเช็ดปาก ผ้าอ้อม ขวดนม และอุปกรณ์ที่ใช้ในการล้างขวดนม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังควรตรวจสอบว่าอุปกรณ์เหล่านี้มีคุณภาพและความปลอดภัยสำหรับทารกหรือไม่
 1. เตรียมตัวให้พร้อมกับการดูแลทารก
  การดูแลทารกต้องการความตั้งใจและความอดทน ควรเตรียมตัวให้พร้อมกับการดูแลทารก โดยเรียนรู้วิธีการดูแลทารกให้เหมาะสม มีการเตรียมพื้นที่ที่พร้อม เพื่อดูแลทารกได้อย่างเหมาะสม
 2. ระมัดระวังด้านความปลอดภัย
  ควรระมัดระวังด้านความปลอดภัยสำหรับทารกโดยเฉพาะในการใช้อุปกรณ์ที่อาจเป็นอันตรายต่อทารก เช่น การใช้เครื่องดูดนม ควรเลือกเครื่องดูดนมที่มีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับทารก นอกจากนี้ ควรเก็บอุปกรณ์เด็กเล็กในที่ปลอดภัย และป้องกันการหลุดหรือพลาดได้ง่าย
 3. รับรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงทารก
  ควรรับรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงทารกอย่างถูกต้อง เช่น วิธีการให้นม วิธีการล้างขวดนม การเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับทารก เป็นต้น
 4. มีแผนการดูแลทารก
  ควรมีแผนการดูแลทารกในระยะยาว โดยประมาณว่าจะใช้เวลากี่ชั่วโมงต่อวันในการดูแลทารก มีวิธีการจัดการกับสถานการณ์ที่อาจทำให้มีการขัดแย้งหรือการติดเชื้อ เช่น การเผาไหม้ของต้นไม้ในบ้าน การออกไปเดินเล่นที่สถานที่ที่มีคนเยอะ เป็นต้น โดยการมีแผนการดูแลทารกจะช่วยลดความกังวลและเพิ่มความมั่นใจในการดูแลทารก
 5. ปฏิบัติตามหลักการเลี้ยงทารกที่เหมาะสม
  ควรปฏิบัติตามหลักการเลี้ยงทารกที่เหมาะสม โดยการให้นมแม่เป็นอย่างสำคัญในระยะเริ่มแรก และให้แม่สอนทารกดื่มนมอย่างถูกวิธี เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาทางร่างกายของทารกอย่างเหมาะสม

Reference

 1. American Academy of Pediatrics. (2021). Bringing Baby Home: What to Expect in the First Days. Retrieved from https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Bringing-Your-Baby-Home-What-to-Expect-in-the-First-Days.aspx
 2. Mayo Clinic. (2022). Newborn care: 10 tips for stressed-out parents. Retrieved from https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/newborn-care/art-20049021
 3. What to Expect. (2022). Preparing for Your Baby’s Homecoming. Retrieved from https://www.whattoexpect.com/first-year/bringing-baby-home/preparing-for-baby-homecoming/