เด็กทารกห้ามทานผลไม้อะไรบ้าง ? 

เด็กทารกห้ามทานผลไม้อะไรบ้าง ? 

การให้ลูกกินผลไม้เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่ในบางกรณีบางชนิดของผลไม้อาจไม่เหมาะสมสำหรับทารก ดังนี้

 1. ผลไม้เนื้อแข็ง
  เช่น แอปเปิ้ล เป็นผลไม้เนื้อแข็งที่สามารถทำให้ทารกอาเจียนหรือทำให้ติดเชื้อได้ เพื่อป้องกันการเกิดอาการแสบปาก ควรหลีกเลี่ยงการให้ผลไม้เนื้อแข็งให้กับทารก
 2. ผลไม้เปรี้ยว 
  เช่น ส้ม และมะนาว ผลไม้รสเปรี้ยวอาจทำให้ทารกแสบปากหรือเกิดการเสียดทางทางเดินอาหารได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการให้ผลไม้เปรี้ยวให้กับทารก
 3. ผลไม้ที่มีเม็ดใหญ่
  เช่น แตงโม มะพร้าว ผลไม้ที่มีเม็ดใหญ่ๆ อาจทำลายระบบย่อยอาหารของทารก ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการให้ผลไม้ที่มีเม็ดใหญ่ให้กับทารก
 4. ผลไม้ที่มีสารพิษ
  เช่น ทับทิม สละ และลำไย ผลไม้เหล่านี้มีสารพิษซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือแสบปากทารกได้
 5. ผลไม้ที่มีเส้นใย
  เช่น กล้วย ผลไม้ที่มีเส้นใยอาจทำให้ทารกท้องผูกหรือผลิตอุจจาระไม่สม่ำเสมอ เพราะเส้นใยจะยับยั้งกระบวนการย่อยอาหาร ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการให้ผลไม้ที่มีเส้นใยให้กับทารก

ในกรณีที่มีสงสัยว่าทารกของคุณอาจแพ้ผลไม้ หรือมีอาการผิดปกติหลังจากกินผลไม้ คุณควรพูดคุยกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม และหากมีอาการที่ไม่พึงประสงค์ คุณควรนำทารกไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบและรักษาให้ทันท่วงที

Reference

 1. KidsHealth. (2022). Feeding Your 1- to 3-Month-Old. Retrieved from https://kidshealth.org/en/parents/feed13m.html
 2. HealthyChildren.org. (2022). Starting Solid Foods. Retrieved from https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/Switching-To-Solid-Foods.aspx
 3. Centers for Disease Control and Prevention. (2021). Foods to Avoid or Limit During Pregnancy. Retrieved from https://www.cdc.gov/pregnancy/foods-to-avoid.html