สาเหตุหลักผมร่วงของคุณแม่หลังคลอด

สาเหตุหลักผมร่วงของคุณแม่หลังคลอด

หลังจากคลอดลูกน้อยแล้ว ผู้หญิงมักจะพบว่าเส้นผมของตัวเองเริ่มร่วงลงอย่างมาก ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่สะดวกสบาย และกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับรูปลักษณ์ของตัวเองได้ ซึ่งสาเหตุของปัญหานี้อาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในร่างกายของผู้หญิงหลังคลอด รวมถึงความเครียดที่เกิดขึ้นจากการดูแลบุตรและการอาบน้ำหรือแต่งตัวอย่างไม่ระมัดระวัง หากคุณแม่ต้องการลดปัญหาเส้นผมร่วงหลังคลอด สามารถลองปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้

 1. ดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีๆ
  โดยการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายและระบบภูมิคุ้มกัน
 2. ควรรักษาความสะอาดของเส้นผม
  ควรรักษาความสะอาดของเส้นผมด้วยการอาบน้ำหรือสระหัวผมอย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกใช้แชมพูที่เหมาะสมกับเส้นผมของคุณแม่
 3. อย่าเช็ดเส้นผมแรงเกินไป
  เพราะอาจทำให้เส้นผมหักและแตกต่างไปจากปกติ
 1. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม
  หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีอันตรายต่อเส้นผม และใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับเส้นผมแทน เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรและวิตามินเพียงพอสำหรับเส้นผมของคุณแม่
 2. ใช้ชุดผลิตภัณฑ์หลังคลอดที่เหมาะสม
  เพื่อรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้คุณแม่มีความสบายและช่วยลดปัญหาเส้นผมร่วงได้
 3. พักผ่อนและลดความเครียด
  ความเครียดและความกังวลสามารถเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เส้นผมร่วง ดังนั้น คุณแม่ควรใช้เวลาหยุดพักผ่อนให้เพียงพอและหากเกิดความกังวลควรค้นหาวิธีการลดความเครียด เช่น การทำโยคะ การฝึกสมาธิ

อย่าลืมว่าการดูแลสุขภาพเส้นผมในช่วงหลังคลอดเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง หากมีปัญหาเส้นผมร่วงมากกว่าปกติ คุณแม่ควรพบแพทย์เพื่อให้เกิดการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาหรือการรักษาด้วยวิธีการอื่นๆ ที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของคุณแม่

Reference

 1. “Postpartum Hair Loss: Everything You Need to Know” บทความจากเว็บไซต์ Healthline อธิบายถึงสาเหตุของการสูญเสียเส้นผมหลังคลอด และวิธีการฟื้นฟูเส้นผมให้แข็งแรง

https://www.healthline.com/health/postpartum-hair-loss

 1. “8 Simple Tips to Take Care of Your Hair Post-Partum” บทความจากเว็บไซต์ Mom Junction แนะนำวิธีการดูแลเส้นผมหลังคลอด รวมถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและวิธีการทำผม

https://www.momjunction.com/articles/tips-to-take-care-of-your-hair-post-partum_00399015/

 1. “5 Tips to Help Your Hair Grow Back Stronger and Healthier After Pregnancy” บทความจากเว็บไซต์ PureWow แนะนำเทคนิคการฟื้นฟูเส้นผมหลังคลอด รวมถึงวิธีการดูแลเส้นผมให้แข็งแรงและเป็นสุขภาพ

https://www.purewow.com/family/postpartum-hair-loss