เทคนิคปั๊มนมให้ได้เยอะๆ ต้องปั๊มบ่อยๆ

เทคนิคปั๊มนมให้ได้เยอะๆ ต้องปั๊มบ่อยๆ

คุณแม่ที่ทำงานนอกบ้าน ประสบความสำเร็จในการให้นมแม่ได้ ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ คือ นมแม่อย่างเดียว 6 เดือน และ นมแม่ร่วมกับอาหารเสริม นานจนถึง 2 ปี หรือมากกว่า หากทราบวิธีการทำอย่างไรจึงปั๊มนมและเก็บนมได้เพียงพอ 

ระยะเวลาลางานหลังคลอด ไม่ได้เป็นปัญหา หากคุณแม่มีความรู้เรื่องปั๊มนมและเก็บนมอย่างถูกต้อง ขออนุญาตยกตัวอย่างกรณีศึกษามาฝากนะคะ คุณแม่ท่านนึง หลังคลอดลางานนาน 1 เดือน ช่วงที่อยู่บ้านเลี้ยงลูก จะเริ่มปั๊มนมและเก็บสะสมนม เมื่อกลับมาทำงาน ใช้วิธี ปั๊มนมทุก 2-3 ชม.โดยใช้เวลาปั๊มนมแต่ละครั้งเพียง 10 นาที เพียงสวมผ้าคลุม แล้วปั๊มอยู่ที่โต๊ะทำงาน และเมื่อกลับถึงบ้าน วันที่ไม่ได้ทำงาน จะให้ลูกเข้าเต้าตลอด จึงสามารถให้ลูกกินนมแม่ได้นานถึง 6 ขวบ 11 เดือน

คุณแม่ท่านนี้สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ยาวนาน ไม่ใช่เพราะว่า คุณแม่ใจไม่แข็งพอ หรือ ลูกไม่ยอมเลิก แต่หากเป็นเพราะว่า คุณแม่ได้ศึกษาแล้วพบว่า ยิ่งแม่ให้ลูกกินนมนานเท่าไร จะยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของแม่และลูก อันที่จริงแล้ว เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น ลูกก็ไม่ได้เรียกร้องจะกินนมแม่บ่อยเหมือนตอนเล็กๆ แต่เป็นเพราะคุณแม่ต้องพยายามบอกลูกว่า นมแม่มีประโยชน์ กินแล้วแข็งแรง และช่วยให้ลูกฉลาด และห้ามไม่ให้ใครแซวลูกเรื่องที่ยังดูดนมแม่อยู่ เวลาที่เด็ก 6 ขวบดูดนมแม่ ได้คุยกันไป สอนกันไป แสนจะมีความสุขค่ะ แล้วความทรงจำที่อบอุ่นนี้ จะติดตัวเขาไปจนโต

Reference

  1. “How Often Should I Pump Breast Milk?” by Verywell Family: https://www.verywellfamily.com/how-often-should-i-pump-breast-milk-431825
  2. “How to Pump More Milk: Tips for Success” by Medela: https://www.medela.us/breastfeeding/articles/how-to-pump-more-milk-tips-for-success
  3. “Breast Pumping Frequency: What’s Normal?” by KellyMom: https://kellymom.com/hot-topics/pumping_decrease/