วิธีการเก็บรักษาน้ำนมแม่ที่ได้ผลดีที่สุด

วิธีการเก็บรักษาน้ำนมแม่ที่ได้ผลดีที่สุด

วิธีการเก็บรักษาน้ำนมแม่ที่ได้ผลดีที่สุด

     เมื่อเหล่าคุณแม่ปั้มน้ำนมเสร็จแล้วให้บรรจุน้ำนมใส่ถุงเก็บน้ำนม ปิดปากถุงให้สนิท จดบันทึกวันแวลาที่ปั้มนมไว้บนภาชนะถุงเก็บน้ำนม จากนั้นคุณแม่สามารถเก็บนมไว้ในตู้เย็นได้ ซึ่งเป็นวิธีการเก็บรักษาน้ำนมได้ดีที่สุด หากเก็บน้ำนมไว้ในช่องแช่แข็งจะเก็บได้นานถึง 3 เดือน แต่หากมีอาหารอื่นเจือปนจะเก็บน้ำนมได้เพียง 1-2 เดือน สำหรับช่องแช่เย็นธรรมดาที่ไม่มีอาหารอื่นเจือปนจะเก็บได้ถึง 5 วัน แต่หากมีอาหารอื่นเจือปนจะเก็บได้เพียง 2-3 วันเท่านั้น หากคุณแม่ต้องการใช้น้ำนมที่แช่แข็งไว้มาใช้ ให้ละลายน้ำแข็งโดยการแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเอาไว้ล่วงหน้า 1 คืน และเมื่อน้ำนมที่ละลายน้ำแข็งจากการแช่แข็งแล้ว คุณแม่ไม่ควรนำน้ำนมนั้นไปแช่แข็งซ้ำอีกครั้ง

        หากคุณแม่ต้องการนำน้ำนมที่แช่ตู้เย็นไว้มาใช้ เราขอแนะนำว่าให้คุณแม่นำน้ำนมมาอุ่นด้วยเครื่องอุ่นนมโดยตั้งอุณหภูมิไว้ในช่วง 36-37.5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมกับลูกน้อย มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน แต่ข้อควรระวังคืออย่าให้อุณหภูมินมต่ำกว่า 36 องศาเซลเซียส จะส่งผลลูกน้อยให้เกิดภาวะท้องเสียได้ และหากอุณหภูมินมสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียสจะส่งผลให้คุณค่าสารอาหารในนมแม่ลดลงได้ หลีกเลี่ยงการใช้ไมโครเวฟในการอุ่นน้ำนม เพราะจะทำลายสารอาหารที่คงอยู่ในน้ำนม หากพบว่าน้ำนมมีกลิ่นหืน รสเปรี้ยว คุณแม่ควรทิ้งนมถุงนั้นทันที ไม่ควรนำมาให้ลูกน้อยทาน

เป็นยังไงกันบ้าง? สำหรับการปั้มนมและเก็บรักษาน้ำนมแม่ที่เราเอามาฝากกัน เพราะน้ำนมแม่เป็นสิ่งสำคัญต่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่ที่ไม่มีเวลาอย่าลืมปั้มนมเก็บไว้ในถุงเก็บน้ำนมเพื่อเป็นสต็อคไว้ให้ลูกน้อยทดแทนการให้นมลูกจากเต้า เพื่อให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ และหากคุณแม่ต้องการตัวช่วยอย่าลืมเลือกหาเครื่องปั๊มนมไว้เป็นอีกแรงหนึ่งในการปั้มนมเพื่อลูกน้อย

Reference

  1. Centers for Disease Control and Prevention. (2022). Storing and Handling Breast Milk. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.cdc.gov/breastfeeding/recommendations/handling_breastmilk.htm
  2. La Leche League International. (2022). Storage and Handling of Breast Milk. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.llli.org/breastfeeding-info/storage-handling-breastmilk/
  3. Medela. (2022). Guidelines for Storing Breast Milk. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566 จาก https://www.medela.us/breastfeeding/articles/guidelines-for-storing-breast-milk