คุณแม่มือใหม่ต้องรู้วิธีการปลอบทารกที่กำลังร้องไห้ 

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้วิธีการปลอบทารกที่กำลังร้องไห้

การร้องไห้ของทารกเป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้ในช่วงแรกของชีวิต โดยมีเป้าหมายเพื่อสื่อสารกับผู้ดูแลว่าต้องการอะไรหรือไม่พอใจเกี่ยวกับสิ่งใด แม้ว่าการร้องไห้ของทารกจะเป็นสิ่งธรรมดาในช่วงแรกของชีวิต แต่ก็สามารถทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกตกใจและไม่สบายใจ เราจึงขอแนะนำวิธีการปลอบทารกที่กำลังร้องไห้อยู่มาฝากค่ะ

 1. การปลอบทารกด้วยเสียงพูด
  การใช้เสียงพูดเป็นวิธีการปลอบทารกที่มีประสิทธิภาพ คุณแม่สามารถใช้เสียงพูด เพื่อสั่งให้ทารกหยุดการร้องไห้ หรือเชียร์ให้เห็นว่าทารกทำได้ดี จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับทารกได้
 2. การปลอบทารกด้วยการเชื่อมต่อ
  การเชื่อมต่อกับทารกโดยใช้การสัมผัส เช่น ปลอบหลัง ให้ทารกเล่นกับเล่ห์เสียง หรือให้โปรดเล่นดนตรี จะช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายและเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของทารกและคุณแม่ได้
 3. การปลอบทารกด้วยการนอนหลับ
  การนอนหลับเป็นวิธีการปลอบทารกที่มีประสิทธิภาพสูง คุณแม่สามารถนั่งเปลี่ยนท่านอนหลับหรือเอาทารกไปเดินเล่นนอกบ้าน เพื่อช่วยนำทารกนอนหลับได้
 1. การปลอบทารกด้วยการให้ทารกดื่มนม
  นมแม่หรือนมสูตรที่เหมาะสมสามารถช่วยปลอบทารกที่กำลังร้องไห้ได้ เนื่องจากการดื่มนมจะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและสุขภาพทางกายของทารก
 2. การปลอบทารกด้วยการเดินเล่น
  การพาทารกไปเดินเล่นภายนอกบ้านหรือเล่นหยอกล้อกับทารกจะช่วยลดความเครียดและเพิ่มความสนุกสนานให้กับทารก ที่จะช่วยทำให้ทารกลืมการร้องไห้ได้

อย่างไรก็ตาม การร้องไห้ของทารกเป็นสิ่งธรรมดาของชีวิต แต่ในกรณีที่ไม่สามารถปลอบทารกได้ด้วยวิธีใดๆ เลย ควรพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำและการรักษาให้เหมาะสม

Reference

 1. “The Effectiveness of Swaddling as a Procedural Pain Management Strategy for Newborns” by Bahia S. Al-Shawwa and Theresa T. Patton (2013): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4553282/
 2. “Maternal-infant soothing patterns in a non-western culture” by Kathleen Kendall-Tackett, Sylvia Nassar-McMillan, and Jacqueline McComish (2015): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4433542/
 3. “Effects of Music Therapy on the Physiological and Behavioral Responses of Infants with Colic” by Khatereh Kaviani and Azar Hosseini (2016): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5124692/
 4. “Comparing the Effectiveness of Kangaroo Mother Care and Swaddling on Soothing Preterm Infants” by Ali Asghar Rahimi et al. (2017): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5622022/
 5. “Impact of Swaddling and Infant-Care Practices on Sleep-Disordered Breathing in a Pediatric Sleep Cohort” by Helena H. S. Wong et al. (2019): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6731756/