ข้อเสียของการอยู่ไฟหลังคลอด 

ข้อเสียของการอยู่ไฟหลังคลอด 

การอยู่ไฟหลังคลอดมีข้อดีอย่างมาก แต่ทว่าก็ยังมีข้อเสียบางอย่างที่ควรพิจารณาด้วย เพื่อให้คุณแม่สามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้องว่าจะเลือกอยู่ไฟหลังคลอดหรือไม่ ดังนั้นเราจะมาสำรวจข้อเสียของการอยู่ไฟหลังคลอดว่า มีผลกระทบต่อคุณแม่และทารกอย่างไรบ้าง

 1. ค่าใช้จ่ายที่สูง
  การอยู่ไฟหลังคลอดอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการอยู่ในโรงพยาบาลหรือบ้าน ซึ่งอาจเป็นภาระหนักต่อครอบครัวได้ โดยเฉพาะเมื่อคุณแม่ต้องการอยู่ไฟหลังคลอดในบ้านเพื่อให้สบายใจและผ่อนคลาย
 2. ขาดการดูแลทางการแพทย์
  การอยู่ไฟหลังคลอดอาจทำให้คุณแม่ไม่ได้รับการดูแลทางการแพทย์อย่างเพียงพอเมื่อเทียบกับการอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งอาจมีผลต่อสุขภาพของคุณแม่และทารก
 3. ความสะดวกสบายในการดูแลทารก
  การอยู่ไฟหลังคลอดอาจทำให้คุณแม่ต้องดูแลทารกเอง ซึ่งอาจไม่สะดวกสบายเท่ากับการมีผู้ช่วยดูแลทารก หรือบุคคลอื่นที่ช่วยดูแล
 4. การกลับบ้านก่อนเวลา
  การอยู่ไฟหลังคลอดอาจทำให้คุณแม่ต้องกลับบ้านก่อนเวลาที่คุณแม่ต้องการ ซึ่งอาจทำให้คุณแม่ไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม
 1. การมีอาการซึมเศร้าหรือเครียด
  การอยู่ไฟหลังคลอดอาจทำให้คุณแม่มีอาการซึมเศร้าหรือเครียดเนื่องจากความกดดันที่เกิดขึ้นระหว่างการดูแลทารก ซึ่งอาจทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายใจและไม่มีพลังในการดูแลทารก

Reference

 1. World Health Organization. WHO recommendations on postnatal care of the mother and newborn. Geneva: World Health Organization; 2013. Available from: https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/97603/9789241506649_eng.pdf;jsessionid=3AC5C5F624D5C5F06D56E20D01D4CC68?sequence=1
 2. Institute of Medicine (US) Committee on Quality of Health Care in America. Crossing the quality chasm: A new health system for the 21st century. Washington (DC): National Academies Press (US); 2001. Available from: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK222274/