รู้หรือไม่ ใบกะเพราช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้

รู้หรือไม่ ใบกะเพราช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น เป็นสิ่งดีที่สุด และเป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนปรารถนา ที่จะมอบสิ่งนี้ให้ลูกน้อย ในวันแรกที่เขาลืมตาขึ้นมาดูโลก  คุณแม่หลายๆคน ไม่เป็นไปตามความตั้งใจ  เนื่องจากนมแม่ไม่มี นมแม่ ไม่มา นมแม่น้อย อย่าพึ่งเศร้านะคะ วันนี้ เรามีเคล็ดลับดีๆ เพื่อเพิ่มน้ำนม มาฝากค่ะ

ใบกระเพราะ มีคุณค่า มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารสูง

 สรรพคุณ ความร้อนจากใบกะเพราช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้หวัด คลื่นไส้ อาเจียน ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น ยิ่งถ้าเด็กได้รับจากนมแม่ ก็จะช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อในเด็กด้วย ในอินโดนีเซียใช้ใบกะเพราปรุงอาหารกินเพื่อขับน้ำนมเช่นกัน

อาหารแนะนำ แกงเลียง (ใส่ใบกะเพรา) ผัดกะเพรา แกงป่าหรือผัดเผ็ดต่างๆ นอกจากได้สรรพคุณทางยาแล้ว ในใบกะเพรายังมีกลิ่นหอมช่วยดับกลิ่นและรสคาวของเนื้อสัตว์ได้ดี

อย่างไรก็ตาม  คุณแม่ก็อย่าเครียดนะคะ  เพราะความเครียดเป็นตัวการสำคัญมากถึงมากที่สุด ที่ทำให้น้ำนมน้อย เพราะเมื่อคุณแม่เครียด สมองจะสั่งให้ร่างกายคอยๆหยุดผลิตน้ำนมไปเอง บางครั้งความพยายามที่มากเกินไปกลับส่งผลในทางลบ ลองทำใจให้สบายแล้วคิดว่าเราทำดีที่สุดแล้วคิดเสมอว่า แม่ทุกคนย่อมมีน้ำนมมากพอสำหรับลูกของตัวเองอย่างแน่นอน

Reference

  1. “An Overview of Basil: A Medicinal Herb” by S. S. Agrawal and N. K. Paridhavi (2011). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4296439/
  2. “Basil: A Source of Aroma Compounds and a Popular Culinary and Ornamental Herb” by N. G. Fathima and K. S. Rao (2018). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6213172/
  3. “Phytochemistry and Health Benefits of Basil” by S. S. Agrawal and N. K. Paridhavi (2015). URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5465813/