อาหารอันตรายที่คนท้องไม่ควรทาน

อาหารอันตรายที่คนท้องไม่ควรทาน

การกินอาหารบางอย่างในช่วงตั้งครรภ์ของผู้หญิง อาจเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่และลูกน้อย คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนกินอาหารใด ๆ ในช่วงตั้งครรภ์ เพื่อประโยชน์และความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อย ซึ่งอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการกินระหว่างการตั้งครรภ์จะมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

1 อาหารทะเลสด

อาหารทะเลสดอาจมีแบคทีเรีย และไวรัสที่เป็นอันตรายต่อทารก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการกิน หรืออย่างน้อยก็จำกัดการกิน

2 เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างการตั้งครรภ์อาจเป็นอันตรายต่อทารก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น เบียร์ ไวน์ เป็นต้น

3 อาหารที่เป็นไข่ดิบ

อาหารที่มีไข่ดิบ อาจมีแบคทีเรียซึ่งเป็นตัวก่อให้เกิดการติดเชื้ออาหาร ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการกินไข่ดิบ

4 เนื้อสัตว์ที่ไม่ได้รับการปรุงสุก

เนื้อสัตว์ที่ไม่ได้รับการปรุงสุกให้สมบูรณ์ อาจมีเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ดังนั้นควรปรุงสุกให้สมบูรณ์ก่อนการกิน

5 อาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง

การกินอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นควรจำกัดการกินอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นต้น

6 อาหารที่มีสารเคมีตกค้าง

อาหารที่มีสารเคมีตกค้าง เช่น ปลาที่มีสารปนเปื้อน สารเคมีในผัก และผลไม้ อาจเป็นอันตรายต่อทารก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการกินอาหารที่มีสารเคมีตกค้าง

7 อาหารที่มีรสเค็ม

การกินอาหารที่มีความเค็มสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง ดังนั้นควรจำกัดการกินอาหารที่มีความเค็มสูง เช่น อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น เป็นต้น

8 ผลิตภัณฑ์นม

สำหรับผลิตภัณฑ์นมอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยที่เป็นโรคภูมิแพ้นม เช่น การทานนมวัว อาจทำให้ลูกแพ้นม ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนการกินผลิตภัณฑ์นม

9 อาหารที่มีไขมันสูง

การกินอาหารที่มีไขมันสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ ดังนั้นควรจำกัดการกินอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารจานเดียว อาหารฟาสต์ฟู้ด ไก่ทอด เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การเลือกกินอาหารที่เหมาะสมในช่วงตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อประโยชน์ต่อคุณแม่และลูกน้อย เพราะการกินอาหารที่ไม่เหมาะสมอาจเป็นอันตรายต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของลูกนั่นเอง ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเพื่อขอคำแนะนำและการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม

Reference

  1. “Foodborne illness and pregnancy: effects on neonates and implications for obstetricians” by L. R. Sands, et al. (2000) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1473086/
  2. “Listeria monocytogenes infection during pregnancy: a systematic review” by N. K. Gawande and R. S. Kapurkar (2013) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3767999/
  3. “Toxoplasmosis in pregnancy: prevention, screening, and treatment” by J. S. Montoya (2016) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5030694/
  4. “Risk factors for pregnancy-associated venous thromboembolism” by C. B. Davis, et al. (2017) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5380906/
  5. “The association between caffeine consumption and fetal loss: a systematic review and dose-response meta-analysis” by Y. G. Grosso, et al. (2020) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7520307/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *