คุณแม่อายุมาก มีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่

คุณแม่อายุมาก มีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่

อายุของผู้หญิงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ อาจมีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ ความปลอดภัยและสุขภาพของทารก แต่ไม่ใช่ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการตั้งครรภ์ของผู้หญิงทุกคน

ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 20-35 ปีมีโอกาสตั้งครรภ์ที่ดีกว่าผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่าหรือมากกว่านี้ แต่ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 40 ปีขึ้นไป แม้ว่าโอกาสนี้จะลดลงเมื่อผู้หญิงมีอายุมากขึ้น

ซึ่งการตั้งครรภ์และการมีลูกที่ปลอดภัยและสุขภาพดีขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพของคุณแม่และการตรวจสุขภาพประจำตัวอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าผู้หญิงที่มีอายุสูงขึ้นจะมีความเสี่ยงต่อโรคและภัยคุกคามต่าง ๆ มากขึ้น แต่การดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสมและได้รับการตรวจสุขภาพประจำตัว สามารถช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์และมีลูกที่ปลอดภัยและสุขภาพดีได้

ทั้งนี้ การตั้งครรภ์และการดูแลทารกในระหว่างการตั้งครรภ์ต้องมีการปรับปรุงพฤติกรรมที่ไม่ดี เช่น หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารที่มีสารอาหารเพียงพอและอยู่ในเกณฑ์สมดุล เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์และการมีลูกที่ปลอดภัยและสุขภาพดี

สำหรับการตั้งครรภ์ในอายุที่มากกว่า 35 ปี อาจมีความเสี่ยงในการเกิดภัยคุกคามต่าง ๆ เช่น การติดเชื้อ การคลอดก่อนกำหนด อาจเป็นสาเหตุให้เกิดพักตัวของการตั้งครรภ์  แต่การตรวจสุขภาพประจำตัวและการรับการดูแลสุขภาพตลอดระยะเวลาต่าง ๆ ของการตั้งครรภ์จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภัยคุกคามนี้ได้

โดยการตั้งครรภ์ในอายุที่มากกว่า 35 ปี อาจส่งผลต่อการตั้งครอบครัว การมีลูกในอายุนี้อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะมีภาระผูกพันในการดูแลผู้สูงอายุ และอาจส่งผลกระทบต่อการเงินและอาชีพของคู่สมรส ดังนั้น ใครที่กำลังคิดที่จะตั้งครอบครัวในอายุที่มากกว่า 35 ปี ควรลองพูดคุยกับคู่สมรสของคุณเพื่อตัดสินใจว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมกับสภาพความพร้อมและแผนชีวิต

อย่างไรก็ตาม การตรวจสุขภาพประจำตัวอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าคุณจะตั้งครรภ์ในอายุไหนก็ตาม การดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสมและการรับการตรวจสุขภาพประจำตัว สามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์และการมีลูกที่ปลอดภัยและสุขภาพดีได้ และหากมีข้อสงสัยหรือความกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ในอายุที่มากกว่า 35 ปี ก็ควรพูดคุยกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งครรภ์และการดูแลสุขภาพเพื่อหาข้อมูลและคำแนะนำที่เหมาะสมต่อไป

Reference

  1. “Advanced maternal age and adverse pregnancy outcome: evidence from a large contemporary cohort” by Y. Kenny, et al. (2013) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3780769/
  2. “Maternal age and the risk of stillbirth throughout pregnancy in the United States” by Cande V. Ananth, et al. (2015) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4859207/
  3. “Advanced maternal age and risk of adverse perinatal outcomes in nulliparous women” by J. F. Grantz, et al. (2014) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4063578/
  4. “Advanced maternal age and the risk of cesarean birth: a systematic review” by Heather C. Boyd, et al. (2012) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3470727/
  5. “Maternal age and risk of fetal death in singleton, twin, and triplet pregnancies” by Sven Cnattingius, et al. (2016) URL: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4921747/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *