7 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลัง ตั้งครรภ์

คลื่นไส้ อาเจียน เหม็นไปหมดทุกอย่าง เหนื่อยง่าย ปัสสาวะบ่อย  ถ้ามีอาการเหล่านี้ ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์  โดยอาการเริ่มแรกที่มักเจอส่วนใหญ่ คือ การขาดประจำเดือน และในช่วงท้อง 1 – 2 สัปดาห์แรก ผู้หญิงที่เริ่มตั้งครรภ์อาจมีอาการเลือดออกเล็กน้อยคล้ายประจำเดือน บางคนเกิดการตกขาว ซึ่งมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ กับการตั้งครรภ์

อาการตั้งท้องในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก

1. ประจำเดือนขาด

อาการขาดประจำเดือน เป็นสัญญาณเบื้องต้นที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนมักเข้าใจผิดว่า กำลังตั้งครรภ์ แต่การที่ประจำเดือนขาด อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ เช่น ความผิดปกติของฮอร์โมน ความเครียด น้ำหนักตัวที่ลดหรือเพิ่มมากเกินไป หรือความผิดปกติของมดลูก  ดังนั้น เพื่อความแน่ใจควรใช้เครื่องมือตรวจครรภ์ หรือเข้าตรวจครรภ์กับแพทย์

2. เลือดออกทางช่องคลอด

หลังจากที่เกิดการปฏิสนธิได้ประมาณ 6 – 12 วัน ระหว่างตั้งครรภ์อาจมีอาการเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด ลักษณะคล้ายกับสีของประจำเดือนแต่สีจางกว่า  และจะหายไปภายใน 1-2 วัน อาการนี้เกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อนในผนังมดลูก ทำให้มีเลือดไหลซึมออกเล็กน้อย แต่ถ้ามีเลือดไหลออกมาพร้อม ๆ กับอาการปวดท้องร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเสี่ยงต่อภาวะท้องนอกมดลูกหรือการแท้งบุตรได้

3. ไวต่อกลิ่น

อาการแพ้ท้องที่หญิงตั้งครรภ์หลายคนต้องเผชิญ มักมีอาการเหม็น ได้กลิ่นจนอยากอาเจียน  อะไรที่เคยเป็นสิ่งที่ชอบมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ชอบ หรือของหอมๆ แต่พอตั้งครรภ์แล้วกลับไม่ได้รู้สึกเหมือนเดิม แค่ได้กลิ่นเพียงนิดเดียวก็รู้สึกเหม็นไปหมด บางคนเป็นหนักถึงขั้นเหม็นสามีตัวเองก็มี อาการนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายคนท้องที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้จมูกมีความไวต่อกลิ่นเป็นพิเศษ

4. คลื่นไส้ – อาเจียน

ถือเป็นหนึ่งในอาการยอดฮิตของคนท้องเลยก็ว่าได้  ซึ่งอาการคลื่นไส้และอาเจียนมักเกิดขึ้นภายใน 1 เดือน หลังจากเริ่มมีการตั้งครรภ์  สำหรับบางคนอาการคลื่นไส้อาเจียนอาจไม่เกิดขึ้นเลย บางคนอาจเกิดขึ้น 2-3 เดือนหลังจากตั้งครรภ์ ในทางกลับกันบางคนอาจรู้สึกแพ้ท้องในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ก็มี

5. มีตกขาว

เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายในปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ จนทำให้เกิดเลือดมีการคั่งมากบริเวณช่องคลอด และคอมดลูก ส่วนน้ำที่หลั่งน้ำออกมาจากช่องคลอด เมื่อเจอเข้ากับเชื้อแบคทีเรียที่พบเป็นปกติในช่องคลอด  จึงเกิดการย่อยเซลล์เหล่านั้นให้สลายกลายเป็นตกขาวออกจากช่องคลอดนั่นเอง โดยการตกขาวประเภทนี้จะไม่เป็นอันตรายใด ๆ แต่ถ้าตกขาวมีการเปลี่ยนสี มีกลิ่น และเกิดอาการคันร่วมด้วย แนะนำควรรีบไปพบแพทย์

6. เหนื่อยง่าย

อาการเหนื่อยเมื่อยล้า เป็นอาการของคนท้องที่เกิดจากการหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่งมากขึ้น ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกง่วงนอน และเพลียง่ายอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเกิดจากการตอบสนองของร่างกายที่ต้องการให้คุณแม่ได้พักผ่อน และลดกิจกรรมต่าง ๆ ลง เพื่อให้ร่างกายปรับตัวเพื่อรอต้อนรับสมาชิกใหม่

7. อารมณ์แปรปรวนบ่อย หงุดหงิดง่าย

สภาวะทางอารมณ์ก็เปลี่ยนแปลงไม่น้อยไปกว่าสภาวะทางร่างกายเช่นกัน ทำให้คุณแม่เองอาจจะไม่รู้ตัว เกิดมีอาการหงุดหงิด เหวี่ยง วัน ฉุนเฉียว โกรธง่ายมากกว่าปกติ บางคนอยู่ๆ ก็รู้สึกอารมณ์อ่อนไหว เศร้า ซึม อยากร้องไห้ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนไม่ใช่เป็นคนเจ้าน้ำตา หรือเป็นคนขี้น้อยใจ อาการทั้งหมดนี้เป็นเพียงผลจากฮอร์โมนในร่างกายเท่านั้น


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *