คุณแม่รู้หรือไม่? ทานผักเหล่านี้ช่วยกระตุ้นน้ำนม

สำหรับคุณแม่ให้นม ปัญหาที่หลายคนกังวลใจคงไม่พ้นเรื่อง “น้ำนมน้อย” หรือไม่ก็กลัว “น้ำนมจะไม่พอ” ให้ลูกกิน ยิ่งเจ้าตัวเล็กหิวบ่อยเหลือเกิน คุณแม่ก็ยิ่งกลัวว่าน้ำนมสต็อกที่เตรียมไว้จะไม่พอ

            เราจึงรวบรวมทั้งผักสรรพคุณเด็ด  ที่จะมาช่วยให้คุณแม่ให้นมมีน้ำนมเพิ่มมากขึ้นแบบไม่ต้องกังวล พืชผักเหล่านี้ดีต่อสุขภาพโดยรวมของทั้งคุณแม่และลูกน้อย ที่สำคัญหาซื้อง่ายเพราะเราพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน

กะเพรา

มีคุณค่าทางสารอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และมีเส้นใยอาหารสูง ความร้อนจากใบกะเพราจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมมากขึ้น และยังแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หวัด คลื่นไส้ อาเจียน เด็กที่ได้ทานนมแม่ก็จะได้รับสารอาหารเหล่านี้พร้อมกันไปด้วย

ใบแมงลัก

มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี รวมทั้งยังมีวิตามินซีสูง ในใบแมงลักจะมีรสหอมร้อน หากนำมาปรุงอาหาร เช่น แกงเลียง จะช่วยเพิ่มน้ำนม และยังช่วยขับลมแน่นอึดอัดในท้องได้ด้วย

ใบกุยช่าย

มีคุณค่าทางสารอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต แบต้าแคโรทีน และวิตามินซี สรรพคุณของใบกุยช่าย คือจะช่วยเพิ่มน้ำนม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม

ใบตำลึง

มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1, 2, 3 แคลเซียม ไฟเบอร์ โปรตีน ธาตุเหล็ก สรรพคุณของตำลึงช่วยในกระบวนการบำรุงน้ำนม บำรุงเลือด บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท อาหารแนะนำ เช่น แกงจืดหมูบะช่อใบตำลึง แกงเลียง หรือนำมาผัดกับไข่ก็ได้ ฯลฯ

กานพลู

มีรสร้อนเพิ่มการไหลเวียน และช่วยย่อย ที่สำคัญในดอกกานพลูจะมีน้ำมันยูจีนอล(Eugenol) ที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มน้ำนม บรรเทาอาการแน่น จุกเสียด ซึ่งคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่สามารถใช้ดอกกานพลูแห้งมาชงในน้ำเดือด แล้วกรองดื่มแต่น้ำก็จะช่วยในกระบวนการผลิตน้ำนมแม่ได้ดี